“อนุทิน” ถก กมธ.สธ. ตั้งข้อสงสัย ทำไม คกก.วัตถุอันตรายกลับมติ

วันที่ 26 ธันวาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นกับคณะกรรมการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร เกี่ยวกับจุดยืนของกระทรวงฯ เรื่องแบนสารพิษ พาราควอต ไกรโฟเซต และคลอร์พรีฟอส

นายอนุทิน กล่าวว่า เรากำลังพูดเรื่องสารที่เป็นพิษ มีอันตราย สารพิษที่ถูกนำมาใช้ในการผลิตอาหาร และถ้าใครกล่าวว่าทั้ง 3 สารพิษมีประโยชน์ ให้ใช้ต่อไป เพราะเป็นประโยชน์กับประเทศชาติ เป็นประโยชน์กับประชาชน ผู้บริโภค ตนขอยกมือไหว้ให้ไปเกิดใหม่ เพราะมันชัดเจนแล้วว่ามันมีพิษภัยกับประชาชน แน่นอนว่าหากจะใช้ต่อไป มันจะต้องมีเรื่องอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง จะเป็นเรื่องต้นทุน เรื่องรายได้ เรื่องผลกำไร ซึ่งตนยังไม่ทราบแน่ชัด อย่างไรก็ตาม เรากำลังพูดถึงสารพิษ ซึ่งไม่ควรใช้ต่อแม้แต่นาทีเดียว ไม่ใช่ให้ใช้ไปอีก 6 เดือน ให้ท่านกรรมาธิการทุกท่านได้ลองพิจารณาดูว่า ทำไมมติของที่ประชุมที่เรียกว่าคณะกรมมการวัตถุอันตราย ซึ่งประชุมห่างกันเพียง 1 เดือน กลับมีมติที่สวนทางกันอย่างสิ้นเชิง ตนต้องเรียนยกมาไว้เพื่อให้เกิดการวินิจฉัยตามดุลยพินิจ จากนี้ สังคมจะต้องพิพากษาว่ามันเกิดอะไรขึ้น

นายอนุทินกล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับหลายท่านว่า ถ้ามันเป็นของไมดี ทำไมต้องไปเป็นห่วงผู้ที่นำเข้ามา หน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขคือต้องกำจัดของเหล่านี้ให้เร้วที่สุด ย้ำว่าต้องเร็ว ไม่ใช่ทยอยกำจัด แต่ต้องทำเลย ตนมาจากประชาชน เชื่อว่าหลายท่านที่เป็นผู้แทนราษฎรในที่นี้ ก็คงยอมรับไม่ได้ ที่เสนอไปทั้งหมด อยู่บนฐานของการให้เกียรติ เท่าที่ทราบคือมติวันที่ 22 พ.ย. ที่ออกมาว่าให้เลื่อนการแบนสารพิษนั้น มันมีความพยายามทุกวิถีทางไม่ให้มติการแบนสารพิษในวันที่ 27 ตุลาคม มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ธันวาคม และถ้าหากยังยึดตามมติของเดือนตุลาคม วันนี้ 26 ธันวาคม มันไม่ควรมี 3 สารพิษแล้ว แต่ปรากฎว่าวินาทีที่ตนกำลังพูด สารพิษก็ยังอยู่ ความเสียหายมันเกิดขึ้นกับประชาชน

บทความก่อนหน้านี้“วิลาศ”ไม่สน“ซิโน-ไทยฯ”ฟ้องเรียก 5 ล้าน ลั่น ฟ้องเพื่อขู่คิดผิดแล้ว
บทความถัดไปอนุสรณ์ ติปยานนท์ : แกงลูกโยนสูตร “ม.ร.ว.เสงี่ยม สวัสดิวัฒน์”