‘ธนาธร’ เย้ย 4 ส.ส. กลายเป็นงูเห่าเน่า ไม่มีใครกล้ารับ ลั่นพรรคไหนซื้อจะได้เห็นกัน

วันที่ 16 ธ.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยหลังที่ประชุมวิสามัญของพรรค มีมติ 250 ต่อ 5 เสียง ให้ขับส.ส. 4 คน คือ 1.นางศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ 2.นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี 3.พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี และ 4.น.ส.กวินนาท ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี ที่มีประพฤติกรรมสวนทางอุดมการณ์พรรค ว่า เมื่อพรรคมีมติขับให้ส.ส.ทั้ง 4 คนออกจากพรรคไปแล้ว

ประเด็นที่ตามมาคือ ตอนนี้พรรคมี ส.ส. 80 คน รัฐธรรมนูญเขียนไว้ว่าเอาส.ส.พึงมี ลบ ส.ส.เขต คือ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ปัญหาคือตอนนี้พรรคขับไล่ไป 4 คน เท่ากับเหลือ ส.ส. 76 คน แต่จำนวน ส.ส.พึงมี จะต้องมี 81 คน คราวนี้มี 2 ตัวเลือก คือ คะแนนไปด้วย กับ คะแนนไม่ไปด้วย
นายธนาธร กล่าวว่า ถ้าคะแนนไม่ไปกับ ส.ส. นั่นเท่ากับว่า พรรคจะต้องมี ส.ส.พึงมี 81 คน แต่ตอนนี้ ส.ส.มีอยู่ 76 คน ดังนั้น ปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคจะต้องได้เข้าเป็น ส.ส. ให้ครบ 81 คน แต่หากคะแนนที่เลือก ส.ส.ทั้ง 4 คน ไปกับส.ส.ทั้ง 4 คนด้วย จะมีปัญหา เพราะเมื่อนำคะแนนเดิมของพรรคมาลบกับคะแนนที่เลือก ส.ส.ทั้ง 4 คน พรรคจะเหลือ ส.ส.พึงมี 78 คน ขณะที่ตอนนี้มี ส.ส. ทั้งหมด 76 คน นั่นคือจะต้องขยับปาร์ตี้ลิสต์เข้ามาอีก 2 คน ให้เท่ากับจำนวน ส.ส.พึงมี 78 คน

นายธนาธร กล่าวอีกว่า ปัญหาน่าจะอยู่ที่พรรคการเมืองที่ไปรับส.ส. 4 คนนี้ไว้ จะทำให้ส.ส.ของพรรคตนเองกระเด็นออกไปทันที เมื่อนำคะแนนมาคำนวณใหม่แล้วเกินจำนวน ส.ส.พึงมี ของแต่ละพรรค ดังนั้น ใครจะกล้ารับ และไม่แน่ว่าส.ส.ทั้ง 4 คน อาจหาพรรคไม่ได้

“ผมอยากจะรู้ว่าพรรคจะรับส.ส. 4 คนนี้ยังไง รับมาส.ส.ของพรรคตนเองต้องโดนเตะหล่น ซึ่งการที่เขี่ยงูเห่าทิ้งวันนี้ จะทำให้รู้ว่าพรรคไหนรับ พรรคไหนซื้อ เราจะได้เห็นกัน และเชื่อว่าพรรคที่ซื้อคงเป็นพรรคเล็ก คงไม่ใช่พรรคใหญ่ ไม่เช่นนั้นจะเสียชื่อเสียง พรรคเล็กที่มี 2 คน หรือไม่กี่คน และเรื่องการคำนวณคะแนนใหม่ อีกทั้งหากส.ส. 4 คนนี้ยังหาบ้านใหม่ไม่ได้ภายใน 30 วัน หมดสภาพการเป็น ส.ส. กลายเป็นงูเห่าเน่า ผมเชื่อว่าทางกกต.คงไม่มีคำตอบในการคำนวณคะแนนเสียงให้ใหม่ ดังนั้นมันเป็นรัฐธรรมนูญที่บ้าจริงๆ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าว