จตุพร ฟันธง! “ธนาธร-อนาคตใหม่” ไม่รอด! ส่อเข้าคุก เตือนม็อบครั้งหน้าเจอสร้างสถานการณ์

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่ร้านกาแฟพีซคอฟฟี่แอนด์ไลบรารี่ อิมพีเรียล ลาดพร้าว ชั้น 5 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าววิเคราะห์สถานการณ์การเมืองประจำสัปดาห์ว่า เรื่องที่ กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคให้เงินกู้กับพรรค อนค.เป็นดังที่ตนเคยวิเคราะห์ไว้ นายธนาธรและพรรค อนค.รอดยาก นายธนาธรมีอย่างน้อย 4 ดาบที่ต้องเจอ

ดาบแรกคือเรื่องพ้นสมาชิกภาพ ซึ่งเจอไปแล้ว ดาบที่สอง ต่อเนื่องจากพ้นสมาชิกภาพ ส.ส. คือคุกอย่างต่ำ 1 ปี จากคดีอาญาในศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ที่ระวางโทษ 1-10 ปี ตัดสิทธิการเมืองถ้าเต็มที่ก็ 20 ปี ดาบที่สาม คือเรื่องยุบพรรค กรณีเงินกู้ และดาบที่สี่ เรื่องพรรค อนค.ถูกร้องเรียนเรื่องล้มล้างการปกครอง ที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้ แต่จากมติ 5 ต่อ 4 รับเรื่องนี้เข้าวินิจฉัยในศาลรัฐธรรมนูญ ก็ทำให้คิดได้ไม่ยากว่าผลจะเป็นอย่างไร ตนเชื่อว่าไม่รอด

นายจตุพร กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขอฟันธงว่าไม่มีทางสำเร็จ แค่ตั้งกรรมาธิการศึกษาฯ ก็อธิบายได้แล้วว่าผู้มีอำนาจไม่ต้องการแก้ และก็จะไม่ได้รับความร่วมมือจากสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.ในการแก้รัฐธรรมนูญอีกด้วย ตนคิดว่า รัฐบาลนี้อย่างไรเสียก็อยู่ไม่ถึงกลางปีแน่ อยู่ที่ว่าเลือกทางเดินใดในสามทาง ได้แก่ ยุบสภาฯ ยึดอำนาจ และโยกอำนาจ นอกจากปัจจัยเรื่องแก้รัฐธรรมนูญไม่ได้ แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ ก็ยังมีปัจจัยเรื่องสนิมเกิดจากเนื้อในตน คือความขัดแย้งกันภายในรัฐบาลเองที่จะนำพารัฐบาลเสื่อมอำนาจและอยู่ไม่ได้ในที่สุด

นายจตุพร กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีการจัดแฟลชม็อบที่นำโดยนายธนาธรนั้น ตนขอแนะนายธนาธรว่าการจัดชุมนุมครั้งต่อไปต้องระวังมากกว่านี้ การจัดชุมนุมเช่นนี้โอกาสที่จะถูกแทรกแซง สร้างสถานการณ์เป็นไปได้ง่าย หากจะเลือกเดินทางนี้ ก็ขอให้เตรียมตัวให้ดี เกรงว่าจะสุ่มเสี่ยง

บทความก่อนหน้านี้ภาพยนตร์/นพมาส แววหงส์ /LIGHT OF MY LIFE “วิบัติภัย”
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ เปิดถนนคนเดิน “สีลม-เยาวราช” ขอร่วมกันทำความดี ให้บ้านเมืองสงบ อย่าสร้างปัญหา