ฝ่ายความมั่นคงมีกังวล! แฟลชม็อบ “ไม่ถอยไม่ทน” วอนประชาชนไม่ขัดแย้ง

วันที่ 14 ธันวาคม 2562 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ในฐานะโฆษกฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึง กรณีการจัดกิจกรรมแสดงความคิดเห็นทางการเมืองในที่สาธารณะในรูปแบบแฟลชม็อบภายใต้ชื่อ “ไม่ถอยไม่ทน” ว่า

ถือเป็นเรื่องปกติในวิถีประชาธิปไตย ที่เราต่างต้องรับฟังและเรียนรู้ร่วมกันไป และเชื่อว่าหัวหน้าพรรคการเมืองที่จัด มีวุฒิภาวะและความรับผิดชอบต่อสังคมเพียงพอ ที่จะไม่สร้างปัญหายั่วยุให้เกิดความขัดแย้งทางสังคมหรือกระทำการใดๆที่ขัดต่อหลักกฎหมาย ซึ่งเราทุกคนต่างได้รับบทเรียนจากอดีตและความเสียหายที่เกิดขึ้นร่วมกันมาแล้ว

ในภาพรวมฝ่ายความมั่นคง ยังก็มีความกังวลอยู่บ้าง หากมีการปลุกปั่น ยั่วยุ รวมทั้งการนำเสนอข้อมูลด้านเดียวหรือไม่ครบถ้วน ทั้งในพื้นที่ชุมชุนหรือในสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะการเผยแพร่ข่าวปลอม ซึ่งผิดกฎหมายและที่มีมากขึ้นในปัจจุบัน

จึงขอให้ประชาชนร่วมกันเตือนสติและใช้วิจารณญาณ ไตร่ตรองข้อมูลที่ได้รับอย่างรอบด้านและเท่าทัน เพื่อมิให้ตกเป็นเหยื่อหรือเครื่องมือของบุคคลใด ยั่วยุให้เกิดความแตกแยกสามัคคีกันดังเช่นอดีต

ทั้งนี้ การจัดแฟลชม็อบดังกล่าว เริ่มต้นเมื่อนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ออกมาเชิญชวนประชาชนแสดงพลังไม่ยอมรับความไม่ยุติธรรมในการใช้อำนาจและกฎหมายในฐานะเครื่องมือกำจัดทางการเมืองและความไม่มีประสิทธิภาพในการบริหารของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จนนำไปสู่การชุมนุมที่สื่อต่างชาติยกให้เป็น การชุมนุมใหญ่ที่สุดในรอบปี ด้วยจำนวนที่มีการประมาณการว่า มีประชาชนเข้าร่วมการชุมนุมบริเวณแยกปทุมวันมากกว่า 3,000 คน โดยในจำนวนส่วนใหญ่ที่มาร่วมคือบรรดาวัยรุ่นและคนหนุ่มสาววัยทำงาน

บทความก่อนหน้านี้อุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : ปลาร้าเรื่องมาก
บทความถัดไป‘ช่อ-พรรณิการ์’ ขอบคุณมวลชนแฟลชม็อบ ลั่นให้มันรู้ไปใครคือเจ้าของประเทศ!