เปิดความคิด “อดีต กปปส.” มีมุมมองต่อ “แฟลชม็อบธนาธร” อย่างไร ?

ทยา อัด ธนาธร หลังเตรียมนัดรวมพลชุมนุมถามชวนคนไปรวมตัวเพื่อใคร เตือนคนรุ่นใหม่อยากตกเป็นเครื่องมือ ด้าน กนก ซัด ผิดซ้ำซาก สันดานแพ้แล้วพาล
วันที่ 14 ธ.ค. นางทยา ทีปสุวรรณ อดีตกปปส. และภรรยาของ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Taya Teepsuwan ระบุว่า “วันนี้คุณธนาธรชวนคนไปรวมตัวเพื่อใคร และเพราะอะไร? เพราะธนาธรไม่ได้เดินเข้าสภาตามฝันสาเหตุโอนหุ้นไม่ทัน? เพราะกกต.สั่งฟ้องกรณีธนาธรปล่อยกู้ให้พรรคอนาคตใหม่ ผิดมาตรา 72 และมีโอกาสโดนยุบพรรค

เพราะประเทศกำลังเดินหน้าแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ภายใต้การบริหารงานของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งและมีการขับเคลื่อนกฎหมายต่าง ๆ ผ่านสภา ซึ่งเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย?

นางทยา ระบุต่อว่า แต่วันนี้ธนาธรกำลังพยายามบอกสังคมว่ามาลงถนนต่อสู้กับระบบที่มันบิดเบี้ยวกันเถอะ! มันไม่บิดเบี้ยวหรอกค่ะ หากคุณและทีมงานมีความรอบคอบในเรื่องระบบกฎหมายที่มากกว่านี้ มันไม่บิดเบี้ยวหรอกค่ะ หากทุกคนทำตามกฎกติกาและยอมรับการกระทำของตนเอง

“ย้อนกลับไปเมื่อ 6 ปีก่อน ดิฉันก็เคยลงถนนทำกิจกรรมแบบนี้ แต่ตอนที่พวกเราและคนกรุงเทพฯเป็นล้าน ๆ คนเดินลงถนนร่วมชุมนุมนั้น เราไม่ได้ทำเพื่อตัวเองหรือพรรคการเมือง เราออกมาด้วยอุดมการณ์ในการต่อต้านกลุ่มคนที่ทุจริตคอรัปชั่น หาผลประโยชน์ให้ตนเองและพวกพ้อง เราออกมาเพื่อต่อต้านการแก้กฎหมายล้างผิดคนโกง เราออกมาเพื่อร่วมปกป้องชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์”

นางทยา ระบุอีกว่า อยากจะสื่อไปยังกลุ่มน้อง ๆ เยาวชน และคนที่กำลังคิดจะไปร่วมกิจกรรมวันนี้ ถามตัวเองก่อนว่าทำเพื่ออะไร อย่าตกเป็นเครื่องมือของใคร อยากให้คิดตึกตรอง หาข้อมูลกันให้รอบคอบว่า กลุ่มใดกันแน่ที่ได้ประโยชน์จากการเดินขบวนนี้? ใครที่เห็นด้วยกับข้อความนี้ ฝากแชร์นะคะ เผื่อจะสื่อสารไปถึงกลุ่มเยาวชนได้บ้าง #รักประเทศไทย #รักให้ถูกทาง

ด้าน นายกนก รัตน์วงศ์สกุล นักเล่าข่าวและพิธีกรข่าวชื่อดังทางเนชั่นทีวี ได้โพสต์ข่้อความผ่านเฟซบุ๊ก Kanok Ratwongsakul โดยระบุว่า “ผิดเองอยู่ซ้ำซาก เสือกไปลากประชาชน ปลุกปั่นลงถนน สันดานคนแพ้แล้วพาล”

ด้านนายเสรี วงษ์มณฑา แกนนำ และนักปราศรัยบนเวทีกปปส. ที่แสดงความคิดเห็นต่อประเด็นดังกล่าวไว้ว่า “ประชาชนจะลงถนนก็เพื่อต่อสู้กับรัฐบาลที่เลวร้ายทำลายสิทธิและผลประโยชน์ของประชาชน ไม่ใช่ลงไปแก้ปัญหาส่วนตัวให้คนทำผิดกฎหมาย”

บทความก่อนหน้านี้การศึกษา / ปรับโครงสร้าง ศธ. หรือ…ถอยหลังเข้าคลอง?!?
บทความถัดไปเครื่องเคียงข้างจอ/วัชระ แวววุฒินันท์ / ซีเกมส์…ด้วยคน