ธนาธร ลั่น ของขวัญปีใหม่ที่ดีสุดคือ ประยุทธ์ ต้องลาออกจากนายกรัฐมนตรี

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 14 ธ.ค. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ให้สัมภาษณ์หลังเสวนาร่วมกับฝ่ายค้าน

นายธนาธร กล่าวว่า ขอบคุณฝ่ายค้านทุกคน ขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกคนที่ให้การสนับสนุน ไม่ว่าจะรูปแบบใด ซึ่งเป็นกำลังใจให้เราก้าวต่อ โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย ในเวลาที่ต้องการการสมานฉันท์ ก็แสดงให้เห็นถึงการแสดงความสมานฉันท์ที่ไม่ใช่แค่คำพูดเท่านั้น

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ตนและพรรคอนาคตใหม่จะทำงานโดยยึดมั่น จะไม่ทรยศต่อแนวทางประชาธิปไตย สำหรับเรื่องรัฐธรรมนูญนั้น อยากให้พวกเราถอยหลัง 1 ก้าวและมองดูว่าประชาชนกำลังต่อสู้กับอะไร ตนยืนยันว่ารัฐธรรมนูญเป็นปัญหา ซึ่งเป็นระบอบที่ต้องการแช่แข็งไม่ให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

“คนจนเป็นคนที่ต้องจ่ายราคาให้กับความพยายามสืบทอดอำนาจ ทำให้ประชาชนแตกแยก กลัวและระแวงกันเอง ซึ่งในรอบ 4 ปี ความเกลียดชังไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ แต่ถูกสร้างขึ้นเป็นความเกลียดชังที่ระบอบนี้ต้องการให้ประชาชนเป็น เพราะถ้าประชาชนไม่เกลียดชังกัน จะไม่มีข้ออ้างให้ยึดอำนาจ ทำรัฐประหาร ดังนั้นหน้าที่ของเขาคือการปลุกระดม ชังชาติบ้าง ขับไล่คนเห็นต่าง เอาอดีตมาฉุดรั้งอนาคต”

นายธนาธร กล่าวต่อว่า ดังนั้นการมีรัฐธรรมนูญใหม่จึงเป็นการบอกว่ามาเริ่มใหม่ มาหากฎกติกาที่ทุกฝ่ายในสังคมยอมรับร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นพรรคไหน จะเป็นกลุ่มพลังทางสังคมใด ก็มาร่วมกันเขียนรัฐธรรมนูญใหม่เพื่อบอกว่านี่คือกฎที่อยู่ร่วมกัน จากนี้แล้วใครแพ้ ชนะในการเลือกตั้งก็ต้องทำตามกฎกติกา

“ดังนั้นพูดกันตรงไปตรงมา นี่ไม่ใช่เวลาที่เหนียมอาย ไม่ใช่เวลามาเกรงอกเกรงใจ แต่เป็นเวลาที่ต้องมาแสดงจุดยืนทางการเมืองให้ชัดว่า ที่เป็นประโยชน์กับประชาชนที่สุดตอนนี้คือ การหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคสช. ร่วมกันเขียนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยประชาชน นี่คือทางรอดทางเดียวที่เหลืออยู่ และของขวัญปีใหม่ที่ทำให้ประชาชนคนไทยมีความสุขที่สุดก็คือ คุณประยุทธ์ ลาออก จากการเป็นนายก”

บทความก่อนหน้านี้โลกหมุนเร็ว/เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง/เราได้อะไรจากภาษีอากร
บทความถัดไป“แล้วเราจะกลับมาพบกันอีก” ปิยบุตร ลั่นขอบคุณ ปชช.ที่ ไม่ถอยไม่ทน แสดงพลังสู้ความอยุติธรรม