อดีตขุนคลัง ข้องใจ กกต.ปิดปากเงียบ ปมข้อมูลการเงิน บริษัทบริจาคโต๊ะจีนพรรคดัง ทั้งที่ขาดทุนอื้อ!

กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเสียงข้างมากให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เสนอให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ จากการที่กู้ยืมเงิน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค จำนวน 191.2 ล้าน

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรมว.คลัง ในรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แสดงความคิดเห็นต่อประเด็นดังกล่าวว่า เมื่อมาตรา 72 เขียนไว้ว่า

“ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดํารงตําแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย”

กกต. ก็ควรจะพิจารณาด้วยว่า พรรคการเมืองที่รับเงินโต๊ะจีน จากบริษัทที่ไม่สมฐานะเพราะขาดทุนติดต่อกันหลายปี จากบริษัทที่เป็นคู่สัญญากับรัฐวิสาหกิจ จากบริษัทที่ได้งานจากรัฐในช่วงรัฐบาลลุงตู่

เหล่านี้ ทำไมไม่มีเหตุอันควรสงสัยว่า แหล่งเงินที่แท้จริงอาจเป็นของบุคคลอื่น อันเข้าข่ายการฟอกเงิน และอาจเป็นการต่างตอบแทนผลประโยชน์ที่ให้ก่อนหน้า หรือหวังจะได้ในอนาคต

ผมส่งหนังสือร้องเรียนให้ กกต. ขอข้อมูลเส้นทางเงินจาก ธปท. เพื่อตรวจสอบเชิงลึก ส่งไปนานแล้ว ป่านนี้ยังไม่ได้คำตอบ กกต. ทำการตรวจสอบ หรือไม่ อย่างไร

เมื่อมาตรา 72 เขียนไว้ว่า "ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดํารงตําแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน…

โพสต์โดย Thirachai Phuvanatnaranubala – – ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล เมื่อ วันพุธที่ 11 ธันวาคม 2019

บทความก่อนหน้านี้สมาชิกปชป.แห่ให้กำลังใจ “เฉลิมชัย” เจ้าตัวยันไม่วางมือการเมือง มั่นใจไม่ถูกปรับออกครม.
บทความถัดไป‘ธนาธร’ ไม่ทน! นัดรวมพลใหญ่กลางกรุง พรุ่งนี้ ห้าโมงเย็น หลัง กกต.ชงยุบพรรค