คนไทยเฮ! ยูเนสโก ประกาศขึ้นทะเบียนนวดไทยเป็น ‘มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้’

องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ประกาศผ่านทวิตเตอร์ ขึ้นทะเบียน นวดไทย เป็น Intangible Cultural Heritage (ICH) หรือ ‘มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้’ ของมนุษยชาติ แล้ว

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ประชุมคณะกรรมการร่วมระหว่างรัฐบาลตามภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ของยูเนสโก ครั้งที่ 14 ระหว่างวันที่ 8-14 ธ.ค.2562 ณ กรุงโบโกตา สาธารณรัฐโคลอมเบีย มีวาระประกาศผลการพิจารณาขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ The Intangible Cultural Heritage (ICH) ประจำปี 2019 จำนวนรวม 52 รายการ ประกอบด้วย -Urgent List (6 รายการ) -Representative List (42 รายการ) และ -Good Practice List (3 รายการ) โดยนวดไทย จัดอยู่ในกลุ่ม Representative List of ICH หรือ รายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ซึ่งในที่ประชุมมีมติรับรองและประกาศให้ “นวดไทย” NUAD THAI ขึ้นทะเบียนในรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ Representative List of The Intangible Cultural Heritage หลังจากประเทศไทยได้เข้าร่วมภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโก เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2559 ในลำดับสมาชิกที่ 170 “นวดไทย” เป็นมรดกฯ ของไทย รายการที่สอง ที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนกับยูเนสโก ต่อจากรายการ “โขน” ที่ขึ้นไปแล้วเมื่อปลายปี 2561

ทั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เตรียมแถลงข่าวสรุปผลการประกาศขึ้นทะเบียนนวดไทย เป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ประจำปี 2562 วันนี้ (13 ธ.ค.62) เวลา 11.00 น. ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรวิหาร หรือ วัดโพธิ์

บทความก่อนหน้านี้“พิชัย” จี้ กกต.สอบ “พปชร.” หาเสียงไว้แต่ไม่ทำตาม เข้าข่ายหลอกลวงประชาชนหรือไม่?
บทความถัดไปส.ทนายความฯ ออกโรง ซัด กกต.มั่วข้อกม. เงินกู้ยืมไม่ใช่เงินผิดกม. ทุกอย่างเปิดเผยชัดเจน