‘บิ๊กตู่’ สั่งเช็กบิลนักการเมืองครอง ‘ภบท.5-ส.ป.ก.’ โว ม.44 ทวงคืนได้ 7 แสนไร่

“บิ๊กตู่” สั่งเช็กบิลนักการเมืองครอง “ภบท.5-ส.ป.ก.” โว ม.44 ทวงคืนผืนป่าได้กว่า 7 แสนไร่

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ให้สัมภาษณ์ถึงการถือครองที่ดินตาม ภ.บ.ท.5 และ ส.ป.ก.ของนักการเมือง โดยเฉพาะกรณีที่เกิดขึ้นกับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ทุกอย่างทั้งการถือครอง ภ.บ.ท.5 และ ส.ป.ก.ต้องเป็นไปตามหลักฐานและข้อเท็จจริงโดยพื้นฐานของกฏหมาย ซึ่งมีกฎหมายอยู่หลายตัว

“มาตรา 44 ไม่ได้เสียหายอะไร ผมเคยบอกว่าอย่าใช้คำว่าทวงคืนได้หรือไม่ ใช้อย่างอื่นได้หรือไม่ วันนี้ถ้าเราไม่มีตรงนี้ออกมาในตอนนั้น ซึ่งจากการบุกรุกป่าเกิดขึ้นเป็นแสนไร่ แต่ปัจจุบันลดลงเหลือประมาณหมื่นไร่ หรือน้อยกว่านั้น ก็เพราะมาตรการเหล่านี้ยังอยู่ แต่ปัญหาต่อไปก็คือต้องดูว่า เมื่อเรายึดมาแล้วจะเอาไปทำอะไร ซึ่งกำลังเป็นประเด็นอยู่ในสังคม ผมกำลังให้ไปดูอยู่ว่ามีอีกกี่ราย เอารายอื่นมาดูด้วยเพื่อเปรียบเทียบ เพื่อหาแนวปฏิบัติที่ชัดเจน แต่ทั้งหมดนี้เราต้องอาศัยกฎหมายทั้งหมด” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้เราเอาพื้นที่ป่าคืนมาได้แล้ว โดยขณะนี้เรามีป่าเพิ่มขึ้นประมาณ 3 แสนกว่าไร่ เราเอาพื้นที่ป่ามาแล้ว 7 แสนกว่าไร่ ส่วนใหญ่ก็เป็นของนายทุนทั้งหมดที่ผิดกฎหมาย ก็ว่ากันไปตามกฎหมายก็แล้วกัน

บทความก่อนหน้านี้‘ประยุทธ์’ ชวนวิ่งเทรลปลูกฝังรักชาติ เย้ยวิ่งไล่ลุงไร้สาระ มาวิ่งตามความรู้นายกฯให้ทันก่อน
บทความถัดไปนักวิชาการ โต้ วิษณุ พูดความจริงครึ่งเดียว อุ้มปารีณา ชี้ความผิดสำเร็จแล้ว กรมป่าไม้ต้องฟัน