อย่าฉวยโอกาส! พาณิชย์สั่งตรวจเข้มผู้ประกอบการโขกราคาสินค้าอ้างค่าแรงขึ้น

พาณิชย์ เข้มผู้ประกอบการฉวยโอกาสอ้างค่าแรงขึ้นโขกราคาสินค้า เผยค่าแรงกระทบต้นทุนน้อยมาก สั่งพาณิชย์จังหวัดลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้า ผู้ผลิตป้องกันการฉวยโอกาสเอาเปรียบผู้บริโภค
พาณิชย์สั่งตรวจเข้มผู้ประกอบการ – นายวิชัย โภชนากิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) เปิดเผยว่า หลังจากที่รัฐบาลประกาศปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศที่จะมีผลวันที่ 1 ม.ค. 2563 จากเดิม 325 บาท ปรับเป็น 331 บาทต่อวัน หรือเพิ่มขึ้น 6 บาทต่อวัน หรือ 1.85% นั้น กรมได้ติดตามอย่างใกล้ชิด ซึ่งมีผลกระทบต่อราคาสินค้าน้อยมาก เฉลี่ย 0.006% ถึง 0.6% โดยสินค้าที่ได้รับผลกระทบ เช่น เครื่องแบบนักเรียน (กระทบสูงสุด) น้ำส้มสายชู แป้งเด็ก หลอดไฟฟ้า ยางรถยนต์นั่ง ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ถุงพลาสติก ปุ๋ยเคมี เฉลี่ยได้รับผลกระทบเพิ่มขึ้น 0.60%

ส่วนสินค้าที่ได้รับผลกระทบต่ำที่สุด เช่น ยาสีฟัน (กระทบต่ำที่สุด) นมผง ตู้เย็น รถยนต์บรรทุกเล็ก เหล็กแผ่นรีดร้อน น้ำมันหล่อลื่น อาหารสัตว์ ร้องเท้านักเรียน เฉลี่ย 0.006% ซึ่งต้นทุนที่ปรับขึ้นนั้น ไม่น่ามีผลกระทบต่อราคาขายปลีก ทั้งนี้ กรมยืนยันว่าจะไม่มีการอนุญาตให้มีการปรับราคา ส่วนราคาอาหารตามสั่งยังไม่มีผลกระทบ

“ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้าอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสของผู้ประกอบการ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเรียกผู้ผลิตมาหารือ เพราะราคายังไม่ปรับขึ้นถึง 1% ซึ่งยังไม่มีนัยยะสำคัญ และถึงผู้ผลิตขอปรับราคามากรมก็ยังไม่อนุญาตให้ขึ้นราคาโดยเด็ดขาด”นายวิชัย กล่าว

บทความก่อนหน้านี้แรมโบ้อีสาน ซัด อนุสรณ์ ปากไม่มีหูรูด! โฆษกสากกระเบือ ผีเจาะปากโจมตี “บิ๊กตู่”
บทความถัดไปE-DUANG : ปรากฏการณ์ งูเห่า การเมือง กับการมา ของ “ภูมิทัศน์”ใหม่