‘วิษณุ’ ไม่เคยได้ยิน ‘บิ๊กตู่’ พูดยุบสภา ยันไม่ใช่เรื่องแปลก นายกฯทุกสมัยก็เคยพูด

‘วิษณุ’ ไม่เคยได้ยิน ‘บิ๊กตู่’ พูดยุบสภา ยันไม่ใช่เรื่องแปลก นายกฯทุกสมัยก็เคยพูด อยู่ที่ว่าจะใช้อำนาจที่มีหรือไม่ ยกเคส ‘ป๋าเปรม’ เทียบ

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยอมรับว่าได้ถามแนวทางการแก้ปัญหาทางการเมือง​ รวมถึงการยุบสภา ได้มีการมาปรึกษาตนเองหรือไม่ ว่านายกฯไม่เคยพูดกับตน ซึ่งคำว่ายุบสภาต่อให้นายกฯตะโกนออกทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจก็ยุบไม่ได้ เพราะต้องทูลเกล้าฯก่อน แต่การลาออกนั้นพูดไม่ได้ ส่วนที่ข่าวว่านายกฯพูดเรื่องยุบสภานั้นอาจไม่ใช่เจตนา อาจเป็นการเปรย หรือปรารภ แต่ยืนยันว่าตนไม่เคยได้ยิน พล.อ.ประยุทธ์พูด แต่ไม่ใช่เรื่องแปลก​ ซึ่งนายกฯเกือบทุกคนเคยพูด นายกฯตั้งกี่คนที่เคยปรารภกับตนเรื่องยุบสภา จนถึงขนาดให้ทำร่างมาให้ดู บางคนไม่ได้ใช้​ แต่บางคนได้ใช้ อย่างนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกฯ ได้ใช้ แต่นายชวน หลีกภัย ไม่ได้ใช้ ส่วน​ พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่ได้มาปรึกษาเรื่องนี้ แม้แต่รำพึงรำพัน พิรี้พิไร เว้าวอนก็ไม่เคยมี แต่มีใครไม่รู้ไปคุยกันเอง เป็นรัฐมนตรีท่านหนึ่งที่ไปพูด ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นใคร

“ไม่เคยได้ยินนายกฯพูด เว้นแต่นายกฯไปพูดกับรัฐมนตรีท่านนั้น แต่ใน ครม.วงใหญ่ วงเล็ก หรือวงมโหฬารไม่เคยได้ยิน แต่ที่นายกฯพูดครั้งสุดท้ายนั้นถูกที่ว่า ใครจะไปโพนทะนา ไม่มีใครบอกหรอก แม้แต่ใน ครม.เขายังไม่บอก สมัยป๋าเปรมยุบก็ไม่ได้บอกใครเลยสักคน มาประกาศอีกทีคือยุบแล้ว และแจ้งในที่ประชุม ครม. ขอโทษทุกคนที่ทำให้ตกงานและทำให้เดือดร้อน เป็นเรื่องที่ไม่สามารถบอกใครได้ ฉะนั้น เรื่องการยุบสภาไม่ใช่เรื่อง ครม. ไม่ต้องมีมติ ครม. แต่เป็นเรื่องของนายกฯที่จะกราบบังคมทูล และลงนามรับสนอง” นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามถึงการปรับ ครม.ขณะนี้นายกฯมาปรึกษาหรือมีสัญญาณแล้วหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่รู้ ตนจะไปรู้ได้อย่างไร

บทความก่อนหน้านี้ส.ว.ชี้ปรับโครงสร้างต้องไม่กระทบคำสั่งคสช.
บทความถัดไปคำ ผกา | ชังชาติทำไม