‘เพื่อไทย’ ถกวิปเตรียมอภิปราย-การตั้ง กมธ.ศึกษาแก้รัฐธรรมนูญ ลั่นไม่มั่นใจ รบ.จริงใจแก้ รธน.

‘เพื่อไทย’ ถกวิปเตรียมอภิปราย-การตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ไข รธน. ลั่น ไม่มั่นใจรัฐบาลจริงใจแก้ รธน. เหตุอ้าง ศึกษาก่อน 180 วัน

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการเรียกประชุมวิปพรรคเพื่อไทย โดยนายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรค และประธานที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมว่า วันนี้เป็นการประชุมวิปพรรคเพื่อไทยเพื่อเตรียมพร้อมในการประชุมสภาในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ เนื่องจากมีวาระสำคัญคือ เรื่องการพิจารณาญัตติการศึกษาแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ จึงต้องหารือกันเพื่อกำหนดท่าทีการอภิปราย รวมถึงการตั้งคณะกรรมาธิการฯ (กมธ.) ซึ่งต้องมีการคัดเลือกกันว่ามีใครจะเป็น กมธ.บ้าง ซึ่งเชื่อว่าที่ประชุมสภาน่าจะตั้ง กมธ.ดังกล่าวได้สำเร็จ

นายชูศักดิ์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมสภาคงมีการอภิปรายเรื่องดังกล่าวกันหลายคน เพราะแต่ละพรรคการเมืองเตรียมผู้อภิปรายไว้หลายคน เนื่องจากเรื่องนี้เป็นที่น่าสนใจ แต่ท้ายที่สุดก็ต้องไปดูเรื่องความเหมาะสมว่าจะอภิปรายกันกี่วัน ซึ่งตนเห็นว่าเต็มที่ควรจะอภิปราย 2 วัน จากนั้นวันพฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม คงจะตั้ง กมธ.กันได้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีความั่นใจในความจริงใจของรัฐบาลเรื่องการขับเคลื่อนแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายชูศักดิ์กล่าวว่า ผมจะยืนยันว่าจะมั่นใจหรือไม่มั่นใจ คงจะพูดอะไรชัดเจนไม่ได้ แต่ดูจากท่าที เหมือนกับว่าเขาอยากให้ศึกษาไปก่อน ศึกษาไปโดยใช้เวลา 180 วัน แต่จะจริงใจถึงขนาดต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้นผมไม่มั่นใจ

บทความก่อนหน้านี้‘ชูศักดิ์’ เชื่อ ‘ธนิก’ ไม่ขาดคุณสมบัติ เลือกตั้งซ่อมเขต 7 ขอนแก่น ไร้กังวล กกต.พิจารณาพรุ่งนี้
บทความถัดไป‘เทพไท’ จ่ออภิปราย 3 ประเด็นตั้ง กมธ.แก้ รธน. จับตา ‘พปชร.’ ส่งใครคุมเกม สะท้อนจริงใจแค่ไหน