ธปท.ถกแบงก์-นอนแบงก์ ช่วยเหลือลูกหนี้บัตรเครดิต-สินเชื่อบุคคลประวัติผ่อนชำระดี

เมื่อวานนี้ (9 ธันวาคม 2562) นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการสายยุทธศาสตร์และความสัมพันธ์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยถึงโครงการรีไฟแนนซ์หนี้ที่ไม่มีหลักประกันของลูกหนี้ที่มีประวัติผ่อนชำระดี แต่เริ่มประสบปัญหาการผ่อนชำระ ว่า  ธปทเล็งเห็นถึงปัญหาของลูกหนี้กลุ่มนี้ที่แจ้งผ่านโครงการคลินิกแก้หนี้ จึงได้หารือกับสถาบันการเงินและผู้ให้บริการว่าจะช่วยดูแลลูกหนี้กลุ่มนี้ได้อย่างไรบ้าง โดยยังคงอิงกลไกตลาดที่จะส่งเสริมให้มีการแข่งขันกันมากขึ้น ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการหารือหลักการเบื้องต้นซึ่งอาจต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งก่อนจะมีแนวทางที่ชัดเจนในการดำเนินการต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการคลินิกแก้หนี้ที่ก่อนหน้านี้ให้ความช่วยลูกหนี้ที่มีปัญหาผิดนัดชำระหนี้ติดต่อกัน 3 เดือนขึ้นไป กลายเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(เอ็นพีแอล) โดยเป็นเอ็นพีแอลตั้งแต่  2 สถาบันการเงินขึ้นไปก่อนวันที่ มกราคม 2562 โดยโครงการนี้เป็นการขยายคลินิกแก้หนี้เพิ่มเติม จะให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ที่มีรายได้ประจำประวัติชำระหนี้ดีต่อเนื่องอย่างน้อย 12 เดือนเบื้องต้นอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 7-12 % จากเดิมที่อัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตอยู่ที่ 18% และดอกเบี้ยสินเชื่อส่วนบุคคลสูงสุด 28% ประเมินว่าจะมีกลุ่มลูกหนี้ที่เข้าข่ายทั้งบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลกว่า 4.7 ล้านบัญชีหรือยอดเงินรวม1.5 แสนล้านบาท

บทความก่อนหน้านี้“ศักดิ์สยาม”ขีดเส้น 1 เดือน คลอดกม.เพิ่มความเร็วถนน 4 เลน เปิดรถวิ่ง 120 กม./ชม. พร้อมสรุปห้าม 10 ล้อวิ่งเข้ากทม.
บทความถัดไปสธ.-กรมขนส่งคุม “ดื่มไม่ขับ” ช่วงเทศกาลปีใหม่ ลั่นเอาจริงปรับสูงสุด 2 แสนบาท-ถอนใบขับขี่