“มิ่งขวัญ”ทวงบุญคุณ4 ส.ส.ได้เข้าสภาเพราะใคร ฮึ่มอย่าเอาชื่อไปอ้างย้ายขั้วรบ.

“มิ่งขวัญ” ทวงบุญคุณ 4 ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้มาเป็นส.ส.เพราะใคร บอก อย่าถือวิสาสะเอาชื่อไปอ้างย้ายขั้วรบ. จี้ถามจะไปจริงไหม เล่นลิ้นยกคำ “ลุงป้อม” ตอบ “ไม่รู้ครับ” โอด สงสารผมเถอะ ขึ้นเทรนทวิตมาไม่รู้กี่รอบ เพราะเรื่องแบบนี้

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงกรณีไม่อยู่ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างการพิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากการกระทำของ คสช.และมาตรา 44 ว่า ตนยืนยันว่า มาประชุมสภาผู้แทนราษฎร และได้ใช้บัตรแสดงตนว่า มาประชุมแล้ว จึงเป็นเรื่องที่ต้องชี้แจง เพราะไม่อยากให้เกิดความเสียหายว่า ทำไมขาดการประชุม ส่วนกรณีที่ 4 ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ โหวตให้รัฐบาลเพื่อล้มญัตติคณะกรรมการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากการกระทำของคสช.ตามมาตรา 44 นั้น ตนยืนยันว่า ไม่มีมติพรรคในเรื่องนี้ เพราะหากมีมติพรรคจะต้องแจ้งว่า มีการประชุม กำหนดวาระ และให้มีการลงมติภายในที่ประชุมพรรค รวมถึงต้องทำบันทึกการประชุม และแจ้งให้สมาชิกพรรคเพื่อรับทราบการตัดสินใจ และปฏิบัติตาม แต่นี่ไม่มีใครแจ้งอะไรเลย

“ผมไปใช้ห้องประชุมที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ ทุกคนก็มาเจอกัน ถามว่ามีอะไรหรือไม่ ก็บอกกันว่าไม่มีอะไร ยืนยันว่าผมไม่ได้ขาดประชุมสภาฯตามที่หัวหน้าพรรคกล่าวพาดพิง การอ้างมติพรรคเศรษฐกิจใหม่นั้น จะต้องมีการแจ้งการประชุม มีการกำหนดวาระและลงมติและต้องมีการบันทึกการประชุมและแจ้งให้ส.ส.ทราบ แต่ทุกคนกลับบอกไม่มีอะไร แล้วกลับบอกว่าเป็นมติพรรค ทุกคนเข้ามาได้เพราะผมหรือเปล่า เอาไปพูดอย่างนี้ ผลกระทบอะไรเกิดขึ้นบ้าง ผมโดนด่าและโดนด่ามาโดยตลอด ผมถือว่า สิ่งเหล่านี้กระทบต่อชื่อเสียงของตระกูลและต้นทุนทางสังคม วันนี้ผมเองมายืนแถลงคนเดียว เพราะไม่ต้องการฉากหลังใดๆทั้งสิ้น ขอฝากไปยังส.ส.ทุกคน ต้องนึกถึงวันที่พวกคุณไปเชิญตนเองมาร่วมกับพรรคนี้ด้วย” นายมิ่งขวัญ กล่าว

นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า ตนเองยังมีจุดยืนเดิมใน 3 จุด คือ 1.ความซื่อสัตย์สุจริตและไม่เอาเงินเป็นตัวตั้งของชีวิต 2.คนเราต้องรู้ตัวเองว่ามีจุดแข็งตรงไหน และ 3.คนเราจะบอกว่าเป็นอย่างไร ต้องไปดูพฤติกรรมตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ที่สำคัญตนเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ทั้งหมดเป็นเรื่องที่คุยกันมาตั้งแต่ต้นแล้ว ขอให้นึกถึงวันนั้นก่อนที่พวกคุณจะได้มาเดินลอยหน้าอยู่ในสภา ใครพูดอะไรต้องรับผิดชอบด้วย เรื่องการประชุมสภาครั้งที่แล้ว ไม่เคยมีการมาปรึกษากัน ทั้งๆที่ก็เจอหน้ากัน กลายเป็นว่า ตนถูกกล่าวหาว่าเป็นคนอยู่เบื้องหลัง วันนี้ขอประกาศให้ได้ยินทั่วกันว่า ยังอยู่ในพรรคเดียวกัน ใครทำอะไรก็ต้องรับผิดชอบกันเอง ตนไม่เกี่ยวข้อง อย่ามาเหมารวม อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันอีกครั้งว่า ไม่เคยเปลี่ยนจุดยืน คนอื่นทำมันคนละเรื่อง พรรคเศรษฐกิจใหม่ คือ มิ่งขวัญ คือ ลุงมิ่ง ตนไม่ได้พูดก็จะมีการถือวิสาสะเอาชื่อตนไปอ้าง ทั้งๆที่จุดยืนตนยังเหมือนเดิม

“สงสารผมเถอะ ผมโดนกระแสแบบนี้ไม่รู้ตั้งกี่ครั้งเที่ยวแล้ว ชื่อผมขึ้นอันดับ 1 ทวิตเตอร์มาไม่รู้กี่รอบแล้ว 3 รอบแล้ว โดนเพราะกระแสแบบนี้ เดี๋ยวก็เป่าข่าวอะไรกันก็ไม่รู้ ขึ้นวันที่ 13 เมษายนคนไปรดน้ำสงกรานต์กันเย็นฉ่ำเลย แต่ผมขึ้นทวิตเตอร์อันดับ 1 วันนี้ก็เหมือนกัน สงสารผมเถอะ ผมมาเพื่อชี้แจงว่า มันไม่ใช่ มติพรรคมีจริงเปล่า แต่ไม่บอกผมเลย ประชุมกันจริงหรือเปล่า การกล่าวอ้างชื่อผมมันกระทบ ผมโดยอยู่คนเดียวเลย โดนมาตลอด ผมไม่ได้จะพูดว่าผมไม่ทนอีกแล้วนะ แต่ต้องพูดความจริงว่า ผมไม่เกี่ยว จบนะ สวัสดี ผมไหว้สวยไหม” นายมิ่งขวัญ กล่าว

เมื่อถามว่า เมื่อยืนยันจุดยืนเดิมแต่จะอยู่ด้วยกันได้หรือไม่และจะไปร่วมเป็นพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า “เรื่องนี้ต้องไปถามกรรมการบริหารพรรค ผมเป็นแค่สมาชิกพรรคเท่านั้น ส่วนที่เหลือผมเองไม่รู้” เมื่อถามย้ำว่า จะยอมรับหรือไม่ หากส.ส.ของพรรคเศรษฐกิจใหม่จะเปลี่ยนขั้วจริงๆ นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า “ต้องขออนุญาต ถ้าผมจะทำให้ผ่อนคลายขึ้น ผมขอพูดแบบลุงป้อมพูด คือ ไม่รู้ครับ”

บทความก่อนหน้านี้“บลูมเบิร์ก” คาดปีหน้า ค่าเงินบาทไทยเคลื่อนไหวไป 2 ทิศทาง
บทความถัดไป“ส.ส.เฮ้ง”ย้ำ ชวนเศรษฐกิจใหม่ แค่จับมืองานสภาฯ ไม่เกี่ยวร่วมวงรัฐบาล