‘สมศักดิ์’ ขอ3 สัปดาห์ ปลดกระท่อมพ้นบัญชียาเสพติดหรือไม่ ชี้เป็นสมุนไพรยาโบราณ’ขุนช้างขุนแผน’

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.มที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงแนวคิดการปลดใบกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 ว่า ตนได้ศึกษาเกี่ยวสารเสพติด กลุ่มเมทแอมเฟตามีน พบว่าข้อกำหนดขององค์การสหประชาติ (ยูเอ็น) ห้ามสารเสพติดอยู่ 24 ประเภท ส่วนในไทยเพิ่มขึ้นอีก 13 ประเภท รวมเป็น 37 ประเภท ซึ่งทั้งหมดไม่มีใบกระท่อมรวมอยู่ด้วย ขณะที่ในต่างประเทศและยูเอ็นไม่ได้กำหนดให้พืชกระท่อมเป็นยาเสพติด มีเพียงประเทศไทย พม่า และอาจจะมีลาวเท่านั้น ที่ห้ามปลูก ห้ามเสพ และจัดให้กระท่อมเป็นยาเสพติด ตนจึงคิดว่า เราคงไม่อยากติดอยู่ในกลุ่มประเทศเล็กๆ

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากการค้นคว้าต่อเนื่องยังพบว่าในวรรณคดีขุนช้างขุนแผน หรือนวนิยาย เรื่องเพชรพระอุมา ได้เขียนถึงใบกระท่อมว่าสามารถช่วยทำให้ชุ่มคอ ลดการกระหายน้ำ ทำให้สามารถเดินป่าได้เป็นเวลานาน และส่งผลให้ร่างกายอดทนต่อความหิวได้ ที่ผ่านมาจึงได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาข้อดีข้อเสียของพืชกระท่อม และเก็บรวบรวมข้อมูลทางวิชาการ รวมถึงสอบถามความเห็นจากผู้มีประสบการณ์ โดยมอบหมายให้นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธาน คาดว่าจะใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ ก็น่าจะได้ข้อสรุปในเบื้องต้น

“ผมเห็นว่ากระท่อมมีประโยชน์มากกว่าโทษ สารเคมีในกระท่อมไม่ได้ทำลายจิตประสาท ในต่างประเทศสามารถนำกระท่อมไปใช้บำบัดอาการผู้ติดสุราเรื้อรัง หรือแอลกอฮอล์ลิซึ่มได้ ผมจึงขอให้คณะกรรมการศึกษาด้วยว่ากระท่อมมีฤทธิ์บำบัดผู้ติดยาบ้าได้ด้วยหรือไม่”นายสมศักดิ์กล่าว

รมว.ยุติธรรม กล่าวด้วยว่า ส่วนที่มีข้อสงสัยว่ากระท่อมเมื่อนำไปผสมกับสารเคมีตัวอื่นจะมีปัญหาเป็นวัตถุออกฤทธิ์หรือไม่นั้น ก่อนหน้านี้มีชาวบ้านใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โทรศัพท์มาสอบถามตนโดยตรงว่า ถ้านำยาแก้ไอ น้ำอัดลมประเภทน้ำดำ และกระท่อม มาต้มผสมกันจะทำให้เกิดอาการเมา แต่ถ้านำใบกระท่อมมาต้มผสมกับน้ำอัดลมประเภทน้ำดำ หรือนำใบกระท่อมผสมกับยาแก้ไอจะไม่เกิดอาการเมา และเมื่อนำยาแก้ไอผสมกับน้ำอัดลมประเภทน้ำดำ จะมีอาการเมา จึงทำให้ตนก็อยากรู้ว่าข้อมูลตรงนี้จริงเท็จอย่างไร และอยากให้ผู้ที่มีประสบการณ์แจ้งข้อมูลเรื่องดังกล่าวมาที่ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุขทั่วประเทศ

 

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : แผน ประชาสัมพันธ์ ล้ำลึก ของ กิจกรรม”วิ่ง-ไล่-ลุง”
บทความถัดไป‘ประธานป.ป.ช.’ ปลุกสังคมไม่ทนโกง ด้าน ทบ.-กรมที่ดิน คว้ารางวัลหน่วยงานโปร่งใส (ชมคลิป)