ฟินแลนด์ ได้นายกฯหญิงวัย 34 ปี จ่อเป็นนายกอายุน้อยที่สุดในโลก

Sanna Marin of Finland's Social Democrates is pictured after she was elected to the post of Prime Minister in Helsinki, Finland, on December 8, 2019. - Sanna Marin narrowly won the vote to replace outgoing leader Antti Rinne, who resigned on Tuesday, December 3, 2019, after losing the confidence of the coalition partner Centre Party over his handling of a postal strike. (Photo by Vesa Moilanen / Lehtikuva / AFP) / Finland OUT

ฟินแลนด์ ได้นายกฯหญิงวัย 34 ปี จ่อเป็นนายกอายุน้อยที่สุดในโลก
ซานนา มาร์ริน รัฐมนตรีคมนาคมฟินแลนด์ ได้รับเลือกจากพรรคสังคมประชาติปไตยฟินแลนด์ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมาให้เป็นนายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ด้วยอายุเพียง 34 ปี

มาร์ริน ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศแทนแอนต์ติ รินน์ ที่เพิ่งลาออกจากตำแหน่งไปก่อนหน้านี้หลังจากหนึ่งในพรรคร่วมระบุว่าสูญเสียความไว้วางใจกับรินน์ กรณีรับมือกับการประกาศหยุดงานของเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ทั่วประเทศ

โดยมาร์ริน สมาชิกพรรคที่ใหญ่ที่สุดในรัฐบาลผสม 5 พรรค จะกลายเป็นผู้นายกรัฐมนตรีที่อยู่ระหว่างการดำรงตำแหน่งที่อายุน้อยที่สุดในโลก เมื่อเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยมาร์ริน ระบุว่า รัฐบาลมีงานต้องทำอีกมากเพื่อฟื้นคืนความเชื่อมั่นให้กลับคืนมาอีกครั้ง

ทั้งนี้ มาร์ริน ก้าวหน้าทางการเมืองอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่ก้าวขึ้นเป็นประธานสภาท้องถิ่นของเมืองบ้านเกิดอย่างตัมเปเร ด้วยอายุเพียง 27 ปี

บทความก่อนหน้านี้กรมการจัดหางาน จัด “มหกรรมอาชีพ จังหวัดสมุทรสาคร” เตรียมตำแหน่งงานมากกว่า 305 ตำแหน่ง 2,043 อัตรา
บทความถัดไปเสาไฟฟ้าทับคนงานเสียชีวิตหม่อมราชวงค์จัตุมงคลเร่งรัดประกันสังคมเข้า ช่วยเหลือ