“เทสโก้” ประกาศรีวิวแผนธุรกิจใหม่ เล็งขายกิจการในไทย-มาเลเซีย

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ‘เทสโก้’ ยักษ์ค้าปลีกสัญชาติอังกฤษ อยู่ระหว่างการรีวิวแผนธุรกิจ ซึ่งอาจจบลงที่การขายธุรกิจของเทสโก้ที่อยู่ในไทย และมาเลเซีย

จากแถลงการณ์ของบริษัทเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เทสโก้ อยู่ระหว่างการรีวิวกลยุทธ์สำหรับธุรกิจในไทยและมาเลเซีย ซึ่งรวมไปถึงความเป็นไปได้ในการที่จะขายกิจการของ 2 ประเทศดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตาม แผนรีวิวธุรกิจในเอเชียรอบนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น ไม่สามารถให้รายละเอียดที่มากกว่านี้ได้

‘เทสโก้’ มีสาขาในไทยทั้งหมด 1,967 สาขา ในมาเลเซีย 74 สาขา สำหรับผลประกอบการ 6 เดือนที่ผ่านมา ทั้งสองประเทศมีรายได้รวมกันกว่า 3.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 9.9 หมื่นล้านบาท เติบโต 1% และมีกำไรจากการดำเนินการ 224 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 6.7 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 42%

แม้ว่าธุรกิจในเอเชียจะมีผลประกอบการที่ดี โดยเฉพาะไทย แต่ภายใต้นโยบายของ ‘เดฟ ลูอิส’ ซีอีโอ เทสโก้ ที่มุ่งเน้นการลงทุนและให้ความสำคัญกับธุรกิจที่สหราชอาณาจักรมากกว่า ทำให้เทสโก้ ใช้เงินถึง 4 พันล้านปอนด์ ซื้อกิจการค้าส่ง Booker ไปเมื่อปีที่ผ่านมา

โดยก่อนหน้านี้ เทสโก้ยังได้ขายกิจการในเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สหรัฐ และจีน เพื่อนำไปชำระหนี้และผลประกอบการที่ยำแย่ในอังกฤษให้ดีขึ้น และหากเทสโก้ขายธุรกิจในไทยและมาเลเซียสำเร็จ ก็จะเป็นการยุติบทบาทการดำเนินธุรกิจในเอเชียไปด้วย

บทความก่อนหน้านี้จัตวา กลิ่นสุนทร : การแข่งขันของหนังสือพิมพ์ในยุครัฐบาลทหาร
บทความถัดไป“ช่อ” แจงปมเอกสาร กกต. ‘ปักธง’ จ้องฟันอนาคตใหม่ แฉ มีดาบสองปูทาง ยุบพรรค