‘เทพไท’ ไม่หวั่น พรรคเรียกสอบเช็กบิลหนุนญัตติแก้ม.44 ลั่น ทรยศอุดมการณ์ไม่ได้

“เทพไท” ไม่กังวล โดยพรรคสอบปมหนุนตั้งกมธ.เช็กบิลม.44 พร้อมแจงข้อเท็จจริงทั้งหมด ยันเคารพมติพรรคตลอด แต่ไม่สามารถทรยศอุดมการณ์ได้ มั่นใจหากรบ.บริหารตามเงื่อนไข 3 ข้อของประชาธิปัตย์ ส.ส.ปชป.ทุกคนลงมติหนุนจนครบวาระ

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มอบให้เลขาธิการพรรคฯ เป็นผู้พิจารณากรณี 4 ส.ส.ของพรรคลงมติให้ตั้งสนับสนุนการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 ว่า ถ้าพรรคจะสอบ ตนก็ยินดี และพร้อมไปชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมด ซึ่งไม่ได้กังวลอะไร เพราะเรื่องทั้งหมดตนได้พูดในที่ประชุมส.ส.พรรคไปหมดแล้วว่าได้ตัดสินใจบนพื้นฐานอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์เป็นที่ตั้ง และได้ลงมติเพราะเป็นญัตติของพรรคประชาธิปัตย์ที่มี ส.ส.ของพรรคเป็นผู้เสนอ และตนได้อภิปรายแสดงจุดยืนในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรอย่างชัดเจนแล้ว

“ขอยืนยันว่าส่วนตัวเคารพมติพรรคและมติวิปรัฐบาลมาโดยตลอด แต่ไม่สามารถที่จะทรยศต่ออุดมการณ์ของพรรคได้จึงได้ตัดสินใจลงมติสนับสนุนให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ขึ้นมา ผมเป็นสมาชิกพรรคที่ยึดมั่นและปฏิบัติตามมติของพรรคมาโดยตลอด แม้มติเหล่านั้นจะขัดต่อความรู้สึกของตัวเองก็ตาม แต่ถ้าไม่ขัดต่ออุดมการณ์ของพรรคผมก็ยินดีปฏิบัติตามอย่างไม่มีเงื่อนไข เช่นกรณีการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรค หรือการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี แม้ไม่เห็นด้วยแต่ผมก็ได้ปฏิบัติตามมติพรรคอย่างเคร่งครัด ลงมติสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯมาแล้ว”นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวด้วยว่า เงื่อนไขของพรรคประชาธิปัตย์ในการเข้าร่วมรัฐบาล 3ข้อ ตนได้สนับสนุนและติดตามการทำงานของรัฐบาลมาโดยตลอดเช่นข้อ1.เรื่องนโยบายประกันรายได้เกษตรกร รัฐบาลได้ทำสำเร็จแล้ว ซึ่งได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขและนโยบายประชาธิปัตย์อย่างชัดเจน ข้อ2 เรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะเข้าวาระการประชุมสภาในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ เบื้องต้นถือว่าเป็นการปฏิบัติตามเงื่อนไขของพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ส่วนข้อ3 เรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่น จะต้องตรวจสอบและรอฟังการอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคร่วมฝ่ายค้านก่อนว่ามีใบเสร็จ พยานหลักฐาน หรือเหตุอันควรเชื่อได้ว่ารัฐมนตรีคนใดมีการทุจริตประพฤติมิชอบบ้างหรือไม่ ซึ่งจะต้องนำข้อมูลทั้งหมดมาพิจารณาในที่ประชุม ส.ส.พรรค ก่อนจะลงมติไว้วางใจรัฐมนตรีผู้นั้นหรือไม่ ทั้งนี้ตนมีความเชื่อมั่นว่าถ้ารัฐบาลชุดนี้ได้บริหารราชการแผ่นดินตามเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ครบทั้ง3ข้อ ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ทุกคนก็พร้อมที่จะลงมติและสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลชุดนี้จนครบวาระอย่างแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้‘แรมโบ้อีสาน’ จวก! ‘หญิงหน่อย’ถามรัฐบาลไหนโกงกินกว่ากัน ยุคไหนบ้านเมืองสงบมากกว่า
บทความถัดไป‘สนธิรัตน์’ปลุกขอนแก่นเลือกพปชร. รบ.จะได้ทำงานต่อเนื่อง โว เศรษฐกิจใหม่ยังหันหนุนรบ.