ทัพเรือตื่น! รับมือพม่า มีเรือดำน้ำเข้าประจำการลำแรก

เมื่อวานนี้ (7 ธันวาคม 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก “RTN”กองทัพเรือโดยโฆษกกองทัพเรือ ได้เขียนข้อความถึงทางกองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 3 ให้เตรียมรับมือกับสถานการณ์ใหม่ หลังมีข่าวว่าทางประเทศเมียนมาจะได้รับเรือดำน้ำลำแรกจากประเทศอินเดีย โดยพล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 3 ต้องเตรียมการรับมือกับสถานการณ์ใหม่ หลังทราบข่าวว่าใน 24 ธ.ค.62 นี้ ประเทศเมียนม่าร์จะมีเรือดำน้ำเข้าปฏิบัติงานในทะเลอันดามัน

สำหรับเรือดำน้ำลำแรกของเมียนมานี้ เป็นเรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้า จากประเทศอินเดีย โดยเป็นเรือดำน้ำชั้น Kilo ใช้เชื้อเพลิงดีเซล ขนาด 3,000 ตัน ความยาว 72.6 ม. มีระยะปฏิบัติการใต้น้ำได้ราว 640 กม.

โดยสามารถปฏิบัติการใต้น้ำได้ราว 45 วัน มีกำลังพลประจำเรือจำนวน 52 นาย สามารถดำน้ำลึกได้สูงสุด 300 เมตร โดยเรือดำน้ำรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากด้วยประสิทธิภาพในเรื่องของความเงียบ และความสามารถติดอาวุธ ได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งอินเดีย ได้จัดซื้อจากประเทศรัสเซีย ตั้งแต่ปี 1980 ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยและยังได้ทำการปรับปรุงระบบต่างๆ เพิ่มเติมจากอู่ต่อเรือในประเทศอินเดียอีกด้วย

ประเทศเมียนม่ายังระบุว่า เรือดำน้ำลำนี้ จะถูกใช้ในภารกิจด้านความมั่นคงและการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลของเมียนมาเป็นหน้าที่หลัก ซึ่งในอนาคตรัฐบาลเมียนม่า ยังคงมีแผนในการเจรจากับรัสเซีย เพื่อจัดหาเรือดำน้ำชั้น Kilo เพิ่มเติมในอนาคต เพื่อขยายขีดความสามารถทางทหารของเมียนมาอีกด้วย นับว่าเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคง ที่กองทัพเรือจะต้องเร่งดำเนินการหาวิธีการเพื่อเตรียมการรับมือต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ท่านผู้หญิง ดร.ภรณี เปิดงานการกุศล”คิดถึงพ่อ ทำดีเพื่อพ่อ”
บทความถัดไปสภาอุตฯ ซัดขึ้นค่าแรง 5-6 บาท/วัน ไม่เหมาะ กดดันเอสเอ็มอีปิดโรงงาน