“ชุมสาย” ตอกกลับ “ธนกร” ปรากฎการณ์ “งูเห่า” มีข้อเท็จจริงมากกว่ามโน เตือนดูพรรครัฐบาลตัวเอง ระวังแตกหัก

วันที่ 8 ธันวาคม 2562 นายชุมสาย​ ศรียา​ภัย​ รองโฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า ตามที่นายธนกร​ วังบุญคงชนะโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่าแกนนำพรรคเพื่อไทยบางท่านมโนไปเองเรื่องงูเห่า จึงอยากชี้ความจริงให้เห็น ดังนี้

1.เรื่องนี้เป็นความ ผิดพลาดจนพ่ายแพ้ไป 4 เสียงของพรรค รัฐบาลในคราวประชุมเพื่อพิจารณาตั้ง​ กมธ.วิสามัญฯ​ ศึกษาผลกระทบการใช้ ม.44 ครั้งแรก ซึ่งต้องถือว่ามีผลสมบูรณ์ตามกฎหมายแล้วการอ้างว่านับคะแนนคลาดเคลื่อนเป็นข้ออ้างลอยๆ แต่ประธานสภาฯ​ ยังคงสั่งให้ลงคะแนนใหม่ท่ามกลาง เสียงทักท้วงทั้งภาย ในและนอกสภาฯ​ ซึ่งน่าสงสัยว่าเพื่อปกป้องการตรวจสอบ​ พล.อ.ประยุทธ์ฯ

2. สภาพรัฐบาลที่มีเสียงปริ่มน้ำ มีความจำเป็นต้องหาเสียงสนับสนุนจากฝ่ายค้าน ให้ปลอดภัยเพื่อหยุดการตั้งกรรมาธิการชุดนี้ให้ได้​ จึงต้องวางแผนเพื่อการดังกล่าว​ เพราะพลเอกประยุทธ์ ยอมให้มีการตรวจสอบการออกคำสั่งตาม​ ม.44ไม่ได้ เช่นคำสั่งปลดข้าราชการโดยไม่มีการสอบสวน​ กรณีคำสั่งปิดเหมืองทองอัคราฯ​ เป็นต้น

3 ประชาชนทั้งประเทศที่ติดตามการเมือง ย่อมเข้าใจได้โดยตัวเขาเองว่าเกิดอะไรขึ้น​ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่านักการเมืองค่ายประชาธิปไตยจะยกมือโหวตให้ รัฐบาลร่างทรง​ คสช.โดยปราศจากเงื่อนไขหรือข้อต่อรองใดๆ พปชร.ไม่ต้องเสียเวลาแก้ต่างเรื่องนี้​ เพราะคนไม่เชื่อ

4. มีข่าวว่ามีการต่อสายตรงจากแกนนำกลุ่มสามมิตรคุยกับงูเห่าในงานเลี้ยงแห่งหนึ่งซึ่งหากเป็นความจริงและมีหลักฐานเพียงพออาจนำไปสู่การยื่นคำร้องให้ยุบพรรค​ พปชร.ได้

“หัวเด็ดตีนขาด กมธ.วิสามัญฯ​ คณะนี้ก็ให้เกิดขึ้นไม่ได้ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ กลัวที่สุดคือการต้องไปชี้แจงหรือตอบคำถามคณะ​ กมธฯ​ เพราะตอนมี​ ม. 44 ในมือ ได้กระทำสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อประเทศชาติประชาชนไว้มากมาย​ และอย่าได้หวังว่า การใช้บริการงูเห่าจะต่อลมหายใจ รัฐบาลร่างทรงเผด็จการได้ครบเทอม เพราะประชาชนทุกหย่อมหญ้าสิ้นศรัทธาต่อรัฐบาลแล้ว​ ต่างจาก สมัยอดีตนายกทักษิณฯ​ เป็นนายกฯได้พาประเทศชาติ ก้าวหน้า ประชาชน อยู่ดีกินดี กันถ้วนหน้า สำหรับเรื่องภายในพรรคเพื่อไทย ขอเรียนว่า นายธนกร​ ไม่ต้องห่วง พรรคเพื่อไทย ยังกลมเกลียวเป็นปึกแผ่น ให้ระวัง พรรคของท่านและพรรคร่วม​ ให้ดี​ เพราะมีหลายองค์ประกอบ หลายกลุ่มผลประโยชน์ จะแตกหักกันวันไหนก็ได้” นายชุมสาย​ กล่าว ทิ้งท้าย

บทความก่อนหน้านี้ส่อไม่ถูกต้อง! “วรวัจน์” ปูดอนุฯงบสัมมนาฝั่งรบ. ลักหลับผ่านงบ 100 ล้านให้มูลนิธิเอกชน
บทความถัดไปโฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ/เหรียญขวัญถุง 2505 หลวงพ่อเขียน ธัมมรักขิโต วัดสำนักขุนเณร จ.พิจิตร