สุทิน ชี้วิธีวอล์คเอาท์ใช้แสดงออกกับ พวกเหลิงอำนาจ หลังมี ส.ส.งูเห่าอ้างอยากให้สภาเดินหน้า

นายสุทิน คลังแสง ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้านโพสต์ข้อความผ่านเพจ Facebook ส่วนตัว ในประเด็นเกี่ยวกับงูเห่า ดังนี้ ผมขอพูดผ่านไปถึงสื่อมวลชนสักวันนะครับ

กรณีท่านส.ส.หลายท่านที่ถูกสื่อเรียกว่างูเห่า ออกมาให้เหตุผล(แก้ตัว)ว่าที่ไปสนับสนุนฝ่ายรัฐบาลเพราะอยากให้สภาฯ เดินหน้าไปได้ ไม่ชอบวิธีการวอล์คเอาท์นั้น ผมขอแลกเปลี่ยนเหตุผลดังนี้

ในกรณีที่เกิดขึ้น การจะให้สภาเดินหน้าไปได้ ทำได้ 3 วิธีคือ

1.เมื่อลงคะแนนแล้ว ปิดลงมติแล้ว แสดงผลคะแนนออกมาแล้ว ถ้ารัฐบาลไม่เสนอให้นับใหม่สภาฯ ก็จะเดินหน้าไปตามปกติ เช่นที่เคยปฏิบัติมา แต่เพราะรัฐบาลเสนอนับใหม่สภาฯ จึงเดินไม่ได้นี่คือต้นเหตุ

2. เมื่อเกิดเหตุสภาฯล่ม 2 ครั้งแล้วหากจะให้สภาฯไม่ล่มและเดินหน้าต่อไปไปได้ก็ง่ายนิดเดียวคือ รัฐบาลถอนญัตติที่เสนอให้นับคะแนนใหม่เสีย (ตามข้อเสนอของฝ่ายค้านและคำแนะนำของประธานฯ)แต่รัฐบาลไม่ยอมเพราะมีคำสั่งว่าแพ้ไม่ได้ ให้ตั้งกรรมาธิการมาตรวจสอบคสช.ไม่ได้ นี่คือเหตุต่อมา

3.อีกวิธีการหนึ่งคือให้ฝ่ายค้านยอมทำตามรัฐบาลคือร่วมนับใหม่และไม่วอล์คเอาท์สภาฯก็จะเดินไปได้

ท่านส.ส. เหล่านั้น(ที่สื่อเรียกว่างูเห่า)ทำไมไม่เลือกสนับสนุนวิธีที่ 1 และ 2 ทำไมต้องเจาะจงให้เลือกวิธีที่ 3 และหันไปสนับสนุนรัฐบาล ทำไมต้องขอร้องให้ฝ่ายค้านยอมให้กับฝ่ายรัฐบาลเท่านั้น

การวอล์คเอาท์เป็นวิธีการหนึ่งที่สภาฯทั่วโลกเขาใช้กันเพื่อควบคุมการ
เหลิงอำนาจของรัฐบาลแต่ใช้เท่าที่จำเป็น ที่เราต้องใช้คราวนี้เพราะเห็นว่ารัฐบาลแพ้แล้วไม่ยอมรับซึ่งเราเกรงรัฐบาลจะเคยตัวทำแล้วทำอีก แล้วถ้าฝ่ายค้านทำบ้างในอนาคต นั้นเหละสภาฯจะเดินไม่ได้โดยแท้จริง ฝ่ายค้านเคยคิดจะทำเพราะเข้าเกณฑ์ข้อบังคับที่ 85 ทุกครั้ง แต่เราไม่ทำด้วยเกรงสภาฯจะสะดุดและเดินไม่ได้

ฝากให้ทุกท่านลองพินิจดูนะครับ

บทความก่อนหน้านี้“ธนกร”ซัด”หญิงหน่อย”หยุดใส่ร้าย รบ.แจกกล้วยแลกเสียง เย้ยไม่เคยมีหลักฐาน แนะเอาเวลาแก้ปัญหารอยร้าวในพรรคดีกว่า
บทความถัดไป“สุดารัตน์” ชี้โหวตสวนมติพรรคคือความผิดร้ายแรง เตรียมลงดาบ ส.ส.แหกกฏ ซัดประยุทธ์เข้ามาการเมืองถอยหลังหนัก ควรปรับความคิดบ้าง