วัฒนา ซัด รบ.สนุกแจกกล้วย รักษาอำนาจ แต่ไร้ปัญญาบริหารศก.คนไม่มีจะกินแล้ว

6 ธ.ค. นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อเขียนผ่านเฟสบุ๊ก ใจความว่า

“การใช้อำนาจของคสช. ได้สร้างความเสียหายมากมาย เช่น การดำเนินคดีกับประชาชนที่แสดงความคิดเห็นหรือเรียกร้องสิทธิของตัวเองที่ถูก คสช. ยึดไปทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องถูกศาลพิพากษาจำคุก

ผลของคดีทำให้ประชาชนต้องเสียสิทธิตามกฎหมาย เช่น ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98(7)ที่ห้ามผู้ถูกศาลพิพากษาจำคุกสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้แทนราษฏรและไม่มีสิทธิดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ยังไม่นับรวมผลกระทบที่เกิดจากการสั่งปิดเหมืองทองซึ่งอาจทำให้รัฐต้องถูกเรียกค่าเสียหาย หรือการสั่งโยกย้ายเจ้าหน้าที่ หรือพักงานนักการเมืองท้องถิ่น หรือการออกคำสั่งแก้ไขกฎหมายกอ.รมน.เพิ่มอำนาจรัฐคุกคามประชาชน เป็นต้น

ญัตติ ขอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบที่เกิดจากการใช้อำนาจของ คสช. จึงมีความสำคัญยิ่งเพราะเป็นการธำรงไว้ซึ่งหลักนิติรัฐ เนื่องจากอำนาจรัฐมาจากอำนาจของประชาชนที่สละอำนาจของตนรวมทั้งเสียภาษีให้รัฐเพื่อให้รัฐได้ใช้อำนาจและเงินภาษีดังกล่าวให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน

แต่การที่คสช. ยึดอำนาจรัฐและใช้อำนาจดังกล่าวโดยขัดต่อหลักนิติธรรม หรือใช้อำนาจรัฐเพื่อปกป้องประโยชน์ของคสช. อันมิใช่ประโยชน์สาธารณะ รัฐจึงต้องรับผิดชอบต่อประชาชนผู้ได้รับผลร้ายจากการใช้อำนาจดังกล่าวเพราะรัฐมีหน้าที่ปกป้องคุ้มครองความปลอดภัยให้กับประชาชน

นั่นคือ คือเหตุผลที่สมาชิกพรรคฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติขอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาผลกระทบอันเกิดจากการใช้อำนาจที่ไม่ชอบธรรมดังกล่าว เพื่อหาทางเยียวยา หรือแก้ไขสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะประชาชนไม่อาจฟ้อง คสช. เองได้เนื่องจากนิรโทษกรรมตัวเองไว้ ครั้นจะฟ้องรัฐบาลก็ไม่ได้ เพราะไม่มีฐานะเป็นนิติบุคคล ดังนั้น การที่รัฐบาลใช้เล่ห์เพทุบายขอนับคะแนนใหม่ที่จริงคือขอลงคะแนนใหม่ รวมทั้งใช้เงินซื้อตัว ส.ส. ฝ่ายค้านเพื่อล้มญัตติดังกล่าวที่นอกจากจะสร้างความเสื่อมให้กับการเมืองแล้วยังตัดหนทางของประชาชนที่จะใช้สภาเป็นที่พึ่งอีกด้วย

ทั้งหมดคือ ผลพวงของรัฐธรรมนูญที่ออกแบบมาเพื่อให้พลเอกประยุทธ์ได้เป็นนายกรัฐมนตรีโดยไม่คำนึงถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้น บริหารประเทศแบบไร้ปัญญาทำให้เศรษฐกิจเสียหายยับเยินประชาชนไม่มีจะกินแต่รัฐบาลกลับสนุกกับการแจกกล้วยสร้างงูเห่าทางการเมือง ร่วมมือกันปล้นสิทธิของประชาชนเลวทั้งคนให้และคนรับครับ”

บทความก่อนหน้านี้‘สุชาติ’ ไม่เห็นหมายจับ ยันไม่ใช่หน้าที่ตามจับ ไวพจน์ ประชุมพุธหน้ายังเข้าได้
บทความถัดไป“สมศักดิ์” โต้ “เพื่อไทย” ไม่มีงูเห่าแลกคดี ขอบคุณเศรษฐกิจใหม่ ช่วยโหวต ชี้ รบ.เสียงปริ่มน้ำ ทำให้ “3ป.” ต้องออกฤทธิ์