‘สุชาติ’ ไม่เห็นหมายจับ ยันไม่ใช่หน้าที่ตามจับ ไวพจน์ ประชุมพุธหน้ายังเข้าได้

ไวพจน์ / เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 กล่าวถึงกรณีการกล่าวหาว่าสภาฯ ปล่อยให้พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ เข้าร่วมประชุมสภาฯ เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทั้งที่มีหมายจับของศาล ระหว่างที่นายสุชาติทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมว่า

เรื่องนี้ไม่ใช่หน้าที่ของตน ประการแรก เรารู้ได้อย่างไรว่าพ.ต.ท.ไวพจน์มีหมายจับหรือไม่มีหมายจับ เพราะศาลไม่ได้ส่งอะไรมาเลย ประการที่ 2 ไม่ใช่หน้าที่ประธานสภาฯ หรือรองประธานสภาฯ แต่เป็นหน้าที่เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่ทำหน้าที่ฝ่ายธุรการ ซึ่งศาลต้องส่งเรื่องมายังฝ่ายเลขานุการสภาผู้แทนราษฎร โดยเลขาสภาฯ มีหน้าที่มาบอกให้ประธานสภาฯ และรองประธานสภาฯ ทราบ ฉะนั้นเราไม่มีโอกาสรู้ว่าใครทำอะไรบ้าง เห็นเพียงข่าวตามโซเชียล บางคนอาจจะอ่านบ้างไม่อ่านบ้าง แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร เพราะบางข่าวก็พูดมั่วซั่วกันไปหมด

เมื่อถามว่าขณะนี้สภาฯได้รับหนังสือแจ้งจากศาลหรือยัง นายสุชาติ กล่าวว่า ยังไม่มี เพราะถ้ามีทางเลขาสภาฯ ต้องทำรายงานมายังประธานสภาฯ อีกทั้งก็ไม่ใช่หน้าที่เรา เเต่เป็นหน้าที่ตำรวจที่ต้องตามจับ หากตำรวจจะเข้ามาจับภายในบริเวณรัฐสภาก็ทำได้ แต่ต้องขออนุญาตประธานสภาฯก่อน เพราะตอนนี้เราถือว่าพ.ต.ท.ไวพจน์ ยังเป็นส.ส.อยู่ และในการประชุมสภาผู้แทนฯ วันที่ 4 ธ.ค. ก็มีส.ส.ถามว่าสถานภาพของพ.ต.ท.ไวพจน์ เป็นอย่างไร ตนก็ระบุไปว่ายังไม่สามารถตอบได้ตอนนี้ เพราะยังไม่รู้รายละเอียด จึงไม่รู้จะตอบอย่างไร แต่เมื่อถามอย่างนี้ ตนก็ฉุกคิดว่าถ้าอย่างนั้นพ.ต.ท.ไวพจน์ก็อย่าโหวตดีกว่า

เมื่อถามว่ามีข้อมูลเป็นข่าวแล้วว่าศาลออกหมายจับพ.ต.ท.ไวพจน์ นายสุชาติ กล่าวว่า เราไม่รู้ว่าข่าวเป็นอย่างไร และตราบใดที่ยังไม่ข้อมูลเป็นลายลักษณ์อักษรจากทางการต่อทางการ อย่างน้อยที่สุดถ้าตำรวจโทรสารมาบอกทางเลขาสภาฯ และเลขาสภาฯรายงานมายังประธานสภาฯ เราถึงจะรู้

เมื่อถามย้ำว่าการไม่จับกุมพ.ต.ท.ไวพจน์ อาจมองเป็นการช่วยเหลือพรรครัฐบาลด้วยกัน นายสุชาติ กล่าวว่า ถ้าเรารู้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่นี่เราไม่รู้ ตลอดจนไม่มีหน้าที่จับกุม ประธานสภาฯมีหน้าที่จับคนได้ที่ไหน

เมื่อถามต่อว่าหากรู้ว่าไม่มีอำนาจจับกุมทำไมถึงไม่แจ้งตำรวจสภาฯ ดำเนินการ นายสุชาติ กล่าวว่า เราไม่รู้ และทุกคนก็รู้หมดว่าพ.ต.ท.ไวพจน์นั่งอยู่ในสภา อย่างนั้นทุกคนก็ต้องแจ้งหมด นักข่าวก็ต้องไปแจ้งด้วยว่าเจอพ.ต.ท.ไวพจน์แล้วทำไมนักข่าวไม่ไปแจ้งตำรวจ

เมื่อถามว่าเมื่อเป็นเช่นนี้การประชุมสภาฯ วันที่ 11 ธ.ค. พ.ต.ท.ไวพจน์สามารถเข้าร่วมประชุมได้หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ยังเป็นส.ส.อยู่ก็เข้าประชุมได้ และตำรวจสามารถจับกุมได้หากมีหมายจริง และถ้าพ.ต.ท.ไวพจน์เข้ามาในสภา แล้วมีหมายศาลมาถึงประธานสภาฯ เราก็สามารถเเจ้งตำรวจได้ แต่ขณะนี้เรายังไม่เห็นเอกสารจากศาลหรือตำรวจ

“หากเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหมายศาลมาก็เข้ามาจับกุมได้ ไม่ดักหน้าสภา จะขอเข้ามาในสภาก็ได้ แต่ต้องขออนุญาต โดยตำรวจอะไรก็ได้ที่ถือหมายมา” นายสุชาติกล่าว

บทความก่อนหน้านี้ศาลนัดพร้อมอัยการฟ้อง ปารีณา คดีอาวุธสงคราม นัดสอบคำให้การ 27 ม.ค.63
บทความถัดไปวัฒนา ซัด รบ.สนุกแจกกล้วย รักษาอำนาจ แต่ไร้ปัญญาบริหารศก.คนไม่มีจะกินแล้ว