ส.ป.ก.ขีดเส้น ปารีณา ต้องคืนที่ดิน 682 ไร่ ใน 7 วัน ฝ่าฝืน-ขัดขืน เตรียมใช้ ม.44

ส.ป.ก. ขีดเส้น ปารีณา ต้องคืนที่ดิน 682 ไร่ ใน 7 วัน ขัดขืนเตรียมใช้ ม.44

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งเสริม เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก) แถลงความชัดเจนกรณีการครอบครองที่กินเขาสนฟาร์ม จ.ราชบุรี หรือฟาร์มไก่ ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ส.ป.ก.เตรียมทำหนังสืออย่างเป็นทางการ ถึง น.ส.ปารีณา ให้คืนที่ดินจำนวน 682 ไร่ บริเวณฟาร์มไก่ ให้กับ ส.ป.ก.ภายใน 7 วัน หากไม่ยอมคืน จะใช้คำสั่งตามม.44 ยึดคืนทันที

สำหรับที่ดินฟาร์มไก่ จำนวน 682 ไร่ ประกอบด้วย แปลงหมายเลข 73 เนื้อที่ 417 ไร่ ทำโรงเลี้ยงไก่, แปลงหมายเลข 75 เนื้อที่ 190 ไร่ เลี้ยงวัว-ปลูกหญ้า, แปลงหมายเลข CL.424 เนื้อที่ 48 ไร่ เลี้ยงวัว-ปลูกหญ้า และแปลงหมายเลข 74 เนื้อที่ 27 ไร่ ใช้วางมูลไก่

ทั้งนี้ จากมีการตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ทาง ส.ป.ก.ให้เวลา 15 วันให้ น.ส.ปารีณา มาชี้แจงตามขั้นตอน จากนั้นในวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา ส.ป.ก.เข้าปักป้ายที่ดิน ขณะเดียวกันคณะทำงานตรวจสอบที่ดินสั่งให้ ส.ป.ก.ราชบุรี รวบรวมข้อมูลต่างๆ โดยได้ข้อสรุปผลการทำงานเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. และประชุมสรุปในวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา

โดยผลการตรวจสอบปรากฏว่า มีเนื้อที่ครอบครอง 682 ไร่ เข้าครอบครองปี 2548-2549 รับมอบจากนายทวี ไกรคุปต์ บิดาของ น.ส.ปารีณา ขณะที่ได้พิจารณาหนังสือขอแสดงเจตนารมณ์เข้าสู่กระบวนการโครงการปฏิรูปที่ดินของ ส.ป.ก. แต่จากการดูระเบียบและกฎหมายต่างๆ พบว่า น.ส.ปารีณา เป็น ส.ส.และเป็นกรรมการบริษัท ไม่ใช่เกษตรกร ดังนั้นจึงต้องคืนพื้นที่

บทความก่อนหน้านี้“ชวน”ชี้ เสียบบัตรทิ้งไว้ ไม่ผิดปกติ ตนก็เคย แต่ใครกดบัตรให้ แมลงอะไรก็กดไม่ได้
บทความถัดไป‘ชัยวัฒน์’รายงานตัวศาลอาญาทุจริตฝากขังครั้งที่ 3 -ดีเอสไอยังไม่นัดส่งสำนวนอัยการ