‘อนุทิน’ ชี้ ปรับครม.ดึง ‘ศม.’ ไม่กระทบภท. ชู ส.ส.ฝ่ายค้านร่วมล้มญัตติ มีศักดิ์ศรี

“อนุทิน” ชี้ ปรับครม.ดึง “ศม.” ไม่กระทบภท. ปมฝ่ายค้านร่วมล้มญัตติกมธ.ม.44 เป็นศักดิ์ศรี ส.ส.รับเงินเดือนประชาชน

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงการรับประทานอาหารร่วมกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ทำให้การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นไปอย่างราบรื่นใช่หรือไม่ ว่า ไม่หรอก แต่ละคนต้องรู้มารยาทและหน้าที่ตัวเอง เราเป็นรัฐบาล ต้องสนับสนุนซึ่งกันและกัน ยกเว้นเรื่องคอขาดบาดตาย เรื่องที่ทำให้ประเทศชาติเสียหาย เรื่องผิดกฎหมาย เรื่องทุจริตคอร์รัปชั่น ตรงนั้นไม่มีใครยอม ส่วนที่มีฝ่ายค้านบางส่วนมาแสดงตน จนทำให้องค์ประชุมครบนั้น ถือเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. เพราะคนเป็นผู้แทนราษฎรบางทีไม่อยากให้ภาพสภา ล่มเกิดขึ้น เป็นศักดิ์ศรีของ ส.ส.ทุกคน เรารับเงินเดือนประชาชน อุตส่าห์เลือกให้เข้ามาทำงาน จึงต้องทำงาน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นนิมิตหมายที่ดี ต่อการพิจารณาญัตติและกฎหมายของรัฐบาลต่อจากนี้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อะไรที่เป็นประโยชน์กับบ้านเมืองถือเป็นนิมิตหมายที่ดี คนที่เป็น ส.ส. วุฒิภาวะต้องสูงมาก แต่ละคนต้องคิดว่าอะไรที่เป็นประโยชน์ต้องสนับสนุน ในรัฐบาลก็เช่นเดียวกัน หากคนไหนเสนออะไรแย่ๆ กับบ้านเมือง พรรคร่วมก็ไม่สนับสนุน แต่กรณีมาตรา 44 เป็นเรื่องที่เราต้องดูแล คอยปกป้อง สนับสนุนเพื่อนร่วมงานในรัฐบาลด้วยกัน

เมื่อถามว่าในอนาคตต้องใช้เสียง ส.ส.ของฝ่ายค้านมาร่วมในญัตติสำคัญๆ ของรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มั้ง พอดีช่วงนี้หลายคนไปต่างประเทศ และบางคนป่วย เมื่อถามว่า ห่วงเรื่องเสียงในการลงมติร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ผ่านวาระแรกมาแล้ว และการพิจารณาในชั้นคณะกรรมาธิการวิสามัญร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ก็อยู่บนพื้นฐานกรอบใหญ่

เมื่อถามว่า หากในอนาคตมีปัญหาอีก นายกรัฐมนตรีควรพิจารณาในเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีหรอก นายกฯพยายามแก้ไข และมอบหมายให้นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) มาคอยดูแล ซึ่งถือว่าดี เพราะมาจากพรรคแกนนำ จะได้ลดภาระนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามว่าในส่วนรัฐมนตรีของพรรคภท. จะมีการประเมินเรื่องการทำงานและพิจารณาตัวเองหรือไม่ เพื่อปรับ ครม. นายอนุทิน กล่าวว่า ตนไม่ได้คิดอะไร มีสิทธิปรับที่ไหน การปรับ ครม.มีปัจจัยและเงื่อนไขหลายอย่าง คนที่ตัดสินใจได้มีคนเดียว ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลหากจะมีการปรับ ครม.จริง คงมีการส่งข่าวกันมา แล้วสอบถามว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะปรับหรือไม่ ค่อยว่ากันอีกทีตอนนั้น ตอนนี้ทุกคนทำงานหัวฟัดหัวเหวี่ยง จะปรับ ครม.หรือไม่นั้นตนไม่ทราบ ทุกอย่างผ่านหมด เงื่อนไขที่คิดว่าจะชะงักติดขัดก็ผ่านมาด้วยดี เมื่อถามว่า รัฐมนตรีทุกคนในพรรค ภท.ยังทำงานได้ดีหรือไม่ นายอนุทิน ชี้ไปที่ตา พร้อมกับกล่าวว่า “ดูตาสิ ตาเขียวเป็นหมีแพนด้ากันแล้ว”

เมื่อถามถึงกระแสข่าวพรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) มาร่วมรัฐบาลจะต้องปรับ ครม.หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนจะไปรู้ได้อย่างไร ไม่ใช่คนไปทาบทาม เมื่อถามว่า หากมีการปรับ ครม.จะกระทบพรรค ภท.หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ก็ไม่ควรจะมีนะ” เราก็ทำหน้าที่ของเราครบถ้วนกระบวนความ ทุกอย่างต้องคุยกัน อะไรที่เป็นเพื่อบ้านเมือง คุยได้ก็คุย อย่าไปหักหาญกัน ใครเข้ามาช่วยทำงานก็ดี บ้านเมืองต้องการคนช่วยทำงาน รัฐบาลต้องการความเข้มแข็งที่สุด จะได้บริหารด้วยความราบรื่น

เมื่อถามว่า อากาศหนาว แต่รัฐบาลไม่ได้หนาวสั่นใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ก็สบายสิ จะไปหนาวทำไม”

บทความก่อนหน้านี้โลกหมุนเร็ว/เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง/เตรียมตัวก่อนตาย
บทความถัดไปเคาะแล้ว! ค่าแรงขั้นต่ำปรับขึ้นทั่วประเทศ 5-6 บาท เริ่มใช้ปีใหม่ 63