ชาวฝรั่งเศส 1.5 ล้าน ลงถนนประท้วงต้านระบบบำนาญ ชี้สไตร์คครั้งใหญ่สุดในรอบ 10 ปี

สหภาพแรงงานฝรั่งเศสออกมาระบุว่ามีผู้มาร่วมชุมนุมประท้วงเพื่อต่อต้านการปฏิรูประบบเงินบำนาญหลังเกษียณ หลังการนัดหยุดงานทั่วประเทศวันแรก เมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา สูงถึง 1.5 ล้านคน ขณะที่กระทรวงกิจการภายในของฝรั่งเศสระบุตัวเลขผู้ออกมาร่วมชุมนุมว่ามีเพียง 806,000 คนเท่านั้น

การประท้วงที่เกิดขึ้นส่งผลให้ประเทศฝรั่งเศสเกือบทั้งหมดเป็นอัมพาต โดยเฉพาะระบบขนส่งมวลชนที่ระงับการให้บริการ ทั้งรถไฟความเร็วสูงและรถไฟในเมือง และยังส่งผลกระทบกับการเดินทางทางอากาศที่ต้องมีการยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมาก เช่นเดียวกับโรงเรียนที่ปิดทำการเรียนการสอน

การประชุมในกรุงปารีสได้เปลี่ยนเป็นความรุนแรง เมื่อผู้ประท้วงที่สวมหน้ากากสีดำได้จุดไฟที่รถพ่วงก่อนจะขับพุ่งชนกระจก จนตำรวจต้องตัดสินใจใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม โดยมีการจับกุมกลุ่มผู้ประท้วงไป 57 ราย อย่างไรก็ดี ในภาพรวมการประชุมทั่วไปอยู่ในความสงบ

การนัดหยุดงานดังกล่าวถือว่า เป็นการชุมนุมเพื่อนนัดหยุดงานครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปีของฝรั่งเศส และทำให้กรุงปารีสต้องกลายเป็นอัมพาต ซึ่งคาดว่าจะยืดเยื้อยาวนานออกไปอีกหลายวัน เนื่องจากเป็นการนัดหยุดงานประท้วงที่ไม่ได้มีการกำหนดเส้นตายในการยุติการประท้วงไว้ล่วงหน้าแต่อย่างใด

บทความก่อนหน้านี้สมคิด เผย วิปฝ่ายค้าน เสียใจสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งที่ก่อนหน้า มั่นใจทุกพรรคไม่มีใครขัดมติ
บทความถัดไปรมว.ศึกษาฯ ฉะ ส.ส.แปดริ้ว เลวร้ายมาก รณรงค์ปฏิรูปเกณฑ์ทหารในโรงเรียนมัธยม