อลงกรณ์ แจง เกษตรฯพร้อมชงนายกฯตั้งคกก.แก้ปัญหาเขื่อนลุ่มน้ำชี

“อลงกรณ์”ยืนยันเกษตรพร้อมเสนอนายกรัฐมนตรีแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาเขื่อนลุ่มน้ำชีภายในสัปดาห์หน้า แจงเหตุล่าช้าเพราะรอชื่อตัวแทนเครือข่ายชาวบ้าน

กรณีเครือข่ายชาวบ้านลุ่มน้ำชี (คคช.) 200 คน ได้เดินทางไปยื่นหนังสือที่จังหวัดยโสธรเพื่อทวงสัญญาให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการก่อสร้างเขื่อนรัอยเอ็ด ยโสธร-พนมไพร และเขื่อนธาตุน้อยลุ่มน้ำชี เทื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมาโดยมีนายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นตัวแทนพูดคุยและรับปากไว้ แต่ผ่านมาเดือนกว่าแล้วยังไม่ได้ดำเนินการ นั้น

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ชี้แจงวันนี้(5ธ.ค.)ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เตรียมเสนอนายกรัฐมนตรีแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาเขื่อนลุ่มน้ำชีภายในสัปดาห์หน้าและจะนัดประชุมเพื่อสานต่อการแก้ไขปัญหานี้โดยเร็ว ส่วนสาเหตุที่ล่าช้าไปบ้างเพราะต้องรอรายชื่อกรรมการภาคประชาชนที่ส่งให้หลังจากวันที่ได้พบปะกันที่กระทรวงเกือบ 1 เดือน และได้ส่งรายชื่อให้กรมชลประทาน ซึ่งเป็นฝ่ายเลขานุการดำเนินตรวจสอบให้เป็นไปตามระเบียบกฎหมายที่กำหนด ทั้งนี้กระทรวงเกษตรฯได้ประสานกรมชลประทานทันทีและได้รับรายงานว่า ในวันที่ 6 ธันวาคมนี้ กรมชลประทานจะเสนอคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการไปยังปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อนำเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ลงนามถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อเซ็นแต่งตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าวภายในเดือนธันวาคมเพื่อดำเนินการจัดประชุมโดยเร็วต่อไป

นายอลงกรณ์ยังแจ้งเพิ่มเติมว่าระหว่างเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ฝ่ายเลขานุการได้เร่งรัดจัดประชุมคณะกรรมการร่วมผู้ได้รับผลกระทบจากฝายราษีไศล และฝายหัวนา จ.ศรีษะเกษ 3 ครั้ง คือวันที่ 14 วันที่ 26 และวันที่ 28 จนมีความคืบหน้าเป็นที่พอใจของทุกฝ่ายตามที่ทางกลุ่มสมัชชาคนจนได้เดินทางมาเรียกร้องให้แก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทย ชี้ ปชช.รู้ดี รัฐบาลล้มตั้งกมธ.ศึกษาม.44สำเร็จ ใครได้ประโยชน์
บทความถัดไป‘วันนอร์’หวังโหวตตั้งกมธ.ศึกษารธน.ไม่ซ้ำรอย ม.44 สัปดาห์หน้าเรียก’ส.ส.ปัตตานี’แจงสวนมติ