“วัน” ฉะ “งูเห่า”อายคนรอบข้างบ้างไหม “เก่ง” ถามซื้องูเห่าไปวันๆ นี่หรือปฎิรูปการเมือง

จากกรณี สภาฯ มีการลงมติตั้งกมธ.วิสามัญ ศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของ หัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 โดยการขานชื่อลงคะแนนตามตัวอักษรเป็นรายบุคคล ผลปรากฏว่า ที่ประชุมมีมติไม่เห็นด้วยให้ตั้งกมธ.ดังกล่าวด้วยคะแนน 244 ต่อ 5 งดออกเสียง 6 โดยที่ส.ส.ฝ่ายค้านส่วนใหญ่ ไม่ร่วมโหวตญัตติดังกล่าว  ทั้งนี้ 5 เสียงที่ลงมติเห็นด้วยให้ตั้ง กมธ.วิสามัญฯ 5 เสียงเป็นของพรรคประชาธิปัตย์ 4 คน คือ นายสาธิต วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช นายพนิต วกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี และพรรคอนาคตใหม่ 1 คน คือน.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี ส่วนที่งดออกเสียง 6 คน ได้แก่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคอนาคตใหม่ พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี และนายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ

โดยความสำเร็จของการล้มญัตติดังกล่าว เกิดจากมี ส.ส.ฝ่ายค้านจำนวน 10 คน แบ่งเป็นจากพรรคเพื่อไทย 3 คน จากพรรคเศรษฐกิจใหม่ 4 คน จากอนาคตใหม่ 2 คน และจาก พรรคประชาชาติ 1 คน ร่วมลงชื่อเป็นองค์ประชุม ทำให้การประชุมสามารถดำเนินต่อได้จนชนะ

นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊ก แสดงความเห็นเรื่องดังกล่าวว่า

“การปฏิรูปการเมืองหมายถึงการ Shopping งูเห่าเป็นวันๆไปใช่ไหมครับ #ลุงข้างบ้าน”   นายการุณ กล่าว

ขณะที่นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณีดังกล่าวเช่นกัน โดยระบุว่า

“อยากรู้เมื่อมึงกลายเป็นงูเห่าแล้วมึงจะมองหน้าคนรอบข้างได้ยังไงมึงไม่กลัวพ่อแม่พี่น้องลูกเต้าต้องอับอายขายขี้หน้าบ้างหรือ…ที่สำคัญมึงมองหน้าตัวเองในกระจกแล้วรู้สึกยังไงวะ??? ไม่เอาไม่เนรคุณ”

บทความก่อนหน้านี้‘ป่าไม้’ ปิดป้ายยึดพื้นที่ป่าสงวน 46 ไร่ ‘ปารีณา’ อย่างเป็นทางการ
บทความถัดไปกห.ลั่น รับไม่ได้ เอาทหารไปรับใช้ เหยียดศักดิ์ศรี แต่รับ อาจมีบ้าง ถ้าพลทหารสมัครใจ