สนธิรัตน์ โอด! วิปรัฐบาลเหนื่อยคุมเสียงโหวต วอนอย่าจับผิดงูเห่า เชื่อทุกคนคิดได้

สนธิรัตน์ โอด! วิปรัฐบาลเหนื่อย คุมเสียงโหวต ระบุ อย่าจับผิดงูเห่า เชื่อทุกคนคิดได้ ชี้ไม่มีใครอยากทำลายอนาคตตัวเอง
เมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 5 ธ.ค. ที่สนามหลวง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงภาพรวมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลสามารถคุมเสียงโหวตและลงมติไม่เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาผล กระทบจากการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ว่า ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของสภาฯ และต้องยอมรับว่าการทำงานของวิปรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมามีการปรับรูปแบบการทำงานเพื่อไม่ให้เสียงแตก ขณะที่ส.ส.หลายคนของรัฐบาลติดภารกิจเช่นเดียวกับรัฐมนตรีหลายคน ขณะที่สภาฯอยู่ในภาวะเสียงส.ส.ไม่ต่างกันมาก วิปรัฐบาลได้ทำงานเต็มที่และเหนื่อยในการควบคุมเสียงเพื่อไม่ให้เสียงแตก
ผู้สื่อข่าวถามว่า จะต้องเพิ่มความเข้มข้นในการทำงานให้มากขึ้นหรือไม่นั้น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า วิปรัฐบาลทำงานอยู่แล้ว แต่บางครั้งส.ส.หลายคนติดภารกิจพร้อมกัน คิดว่าจะเข้าประชุมทันแต่บางครั้งก็ไม่ทัน จึงต้องปรับโดยการประสานงานกันให้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น

นายสนธิรัตน์ กล่าวต่อว่า คนเป็นประธานวิปรัฐบาล มีความยากลำบากในการปฏิบัติหน้าที่ เพราะต้องทำหลายอย่าง ส่วนจำเป็นที่แต่ละพรรคจะต้องเพิ่มมาตรการการคุมเสียงหรือไม่นั้น พรรคร่วมรัฐบาลที่ทราบอยู่แล้วว่าจะต้องทำหน้าที่อย่างไร และทุกคนก็จะต้องมีหน้าที่ช่วยกันทำงาน

“และกรณีที่ฝ่ายค้านออกมาระบุว่า มีแกนนำรัฐบาลล็อบบี้เสียงส.ส.ฝ่ายค้าน ด้วยเงินจำนวน 8 หลักนั้น ผมไม่อยากให้มองถึงเรื่องงูเห่า เพราะส.ส.แต่ละคนมีความคิดเป็นของตัวเอง และได้คำนึงถึงสถานการณ์และทิศทางทางการเมือง คงไม่มีใครอยากทำลายอนาคตทางการเมืองของตนเอง เราต้องเคารพ ส.ส.แต่ละท่าน ที่มีวิธีคิดวิธีการทำงานในแบบของตัวเอง” นายสนธิรัตน์ กล่าว

นายสนธิรัตน์ ยังกล่าวถึงการนัดพบปะพูดคุยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ว่า จะต้องนัดกันทุกเดือน ตนมองว่าเป็นสิ่งที่ดีเพราะได้พบปะพูดคุยในบรรยากาศที่เป็นกันเอง โดยนายกรัฐมนตรีก็จะไปร่วมงานด้วยทุกครั้งหากไม่ติดภารกิจ เนื่องจากต้องการเห็นความสามัคคีของพรรคร่วมอยู่แล้ว

บทความก่อนหน้านี้“นาโต้” มีดราม่า! ชาติสมาชิกล้อมวงซุบซิบ “ทรัมป์” เจ้าหญิงอังกฤษยังเลี่ยงทักทาย
บทความถัดไปเพ็ญสุภา สุขคตะ : “ดารารัศมี รำฦก” ครั้งที่ 2 “สายสัมพันธ์ราชวงศ์จักรีและเจ้าดารารัศมี พระราชชายาฯ”