“มหาธีร์” ลั่นมาเลเซียเตรียมเป็นเจ้าภาพประชุมสุดยอดผู้นำเอเปคปีหน้า

วันที่ 4 ธันวาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เริ่มเดินหน้าเตรียมการเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิค หรือเอเปค ซึ่งจะมีขึ้นปีหน้า เป็นการเรียกด้วยความภาคภูมิใจที่ประเทศมาเลเซียจะกลับมาเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมอีกครั้งในรอบ 20 ปี แม้ต้องเผชิญความเสี่ยงก็ตาม

นายมหาธีร์กล่าวขึ้นระหว่างแถลงที่ย่านไซเบอร์จายา ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทไอทีหลายแห่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ว่า เราเชื่อว่ามันค่อนข้างเหมาะสมสำหรับมาเลเซีย ในการเริ่มต้นโอกาสครั้งที่ 2 ของเราในการเป็นเจ้าภาพเอเปคในสถานที่เดียวกับที่เราทำเมื่อ 20 ปีก่อน

การประชุมเอเปคที่จะมีขึ้นเป้าหมายสำคัญคือการบรรลุกรอบวิสัยทัศน์หลังปี 2020 โดยการประชุมไม่เป็นทางการระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเอเปคจะมีขึ้นบนเกาะลังกาวีในสัปดาห์หน้า

นายมหาธีร์กล่าวอีกว่า วันนี้ มาเลเซียจะเดินหน้าจัดประชุมเอเปค 2020 ท่ามกลางสถานการณ์โลกที่ใกล้เคียงกับคราวก่อน ความเสี่ยงขาลงยังคงดำเนินต่อไปและความตึงเครียดด้านนโยบายการค้ายังคงอยู่กับเรา แนวโน้มเหล่านี้ยังคงลดทอนความเชื่อมั่นของนักลงทุน นำไปสู่การสูญเสียความเชื่อมั่นในผลประโยชน์ทางการค้าและการลงทุนระดับโลกและสู่ประชาชนทุกคน

ทั้งนี้ การประชุมสุดยอดผู้นำเอเปคที่จะจัดขึ้นที่ประเทศชิลีเมื่อเดือนที่ผ่านมา เป็นอันต้องยกเลิกออกไป เนื่องจากสถานการณ์ประท้วงภายในประเทศที่ยืดเยื้อและรุนแรง

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ” ไม่ได้ยิน บิ๊กตู่ ขู่ปรับครม.-ยุบสภา บอก บรรยากาศสนุกดีออก
บทความถัดไปUnder the Rainbow การขจัดความไม่เข้าใจกันด้วยศิลปะแห่งสายรุ้ง