“ธรรมนัส” แจงกมธ. อ้าง ไม่รู้ว่ามหาวิทยาลัยที่จบป.เอก มีมาตรฐานหรือไม่

“ธรรมนัส” ปัด ไม่รู้เรื่องล๊อบบี้แจกกล้วย ส.ส.ฝ่ายค้าน คนละ 8 หลัก แจง กมธ.ป.ช.ช. ปมวุฒิการศึกษา ป.เอก ราบรื่น รับ ไม่แน่ใจสถาบันมีมาตรฐานหรือไม่ รอ กต. ตรวจสอบ

เมื่อนที่ 4 ธันวาคม ที่รัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีประธานวิปฝ่ายค้านระบุมีความพยายามล๊อบบี้ ส.ส.ฝ่ายค้านกว่า 20 คน โดยเสนอผลตอบแทนให้ 8 หลัก ว่า ไม่ทราบเรื่องนี้ ซึ่งตนเองยังประสานงานกับพรรคเล็กที่ร่วมรัฐบาลเหมือนเดิม แต่ไม่มีการประสานงานหรือพูดคุยกับฝ่ายค้าน ส่วนเรื่ององค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรก็เป็นหน้าที่ของวิปรัฐบาลที่จะดูแล เพราะมองว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการชิงไหวชิงพริบในเกมการเมือง

ส่วนการชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) กรณีวุฒิการศึกษาปลอม ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า การประชุมวันนี้ไม่ได้มาเพื่อชี้แจง แต่เป็นการประชุมร่วมกันเพื่อหาทางออกเรื่องมาตรฐานวุฒิการศึกษา โดยได้มอบข้อมูลวุฒิการศึกษาโดยเฉพาะวุฒิปริญญาเอกต่อคณะกมธ. โดยยอมรับว่าไม่รู้ว่าสถานศึกษามีมาตรฐานหรือไม่ โดยทำหนังสือถึงกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อให้ตรวจสอบสถาบันดังกล่าวแล้ว หากได้ข้อมูลชัดเจน จะเอาข้อมูลมาให้คณะกมธ.ต่อไป

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า การให้ความร่วมมือครั้งนี้ เป็นการให้ข้อเท็จจริงเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคม ซึ่งพบว่า 182 โครงการของมหาวิทยาลัยชื่อดัง 40 แห่งในประเทศไทย ไม่ได้มาตรฐานจนถูกสั่งให้ยุบ และส่วนใหญ่เป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังทั้งนั้น การให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการจึงเป็นประโยชน์ให้บุคคลที่จะศึกษาโครงการออนไลน์หรือโครงการทางไกล ว่าต้องดูดีๆ อย่าไปถูกหลอก ซึ่งบรรยากาศการประชุมกรรมาธิการทุกคนก็ให้เกียรติตนเองเป็นอย่างดี

บทความก่อนหน้านี้ปกรณ์เกียรติ ดีโรจนวานิช : New York Trilogy วรรณกรรมนอกขนบ กับ “ความจริง” ที่ถูกสร้าง
บทความถัดไปป่าไม้ตรวจสอบที่ดิน’นายเสี้ยว’ร้องศูนย์ดำรงธรรมโดนพ่อ’ปารีณา’ยึด