‘ธรรมนัส’ เข้าพบ กมธ.ป.ป.ช. แจงกรณีวุฒิการศึกษาปลอม ‘อนุดิษฐ์’ เป็น ปธ.สอบ

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการป้องกันเเละปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้เเทนราษฎร ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกมธ.ป.ป.ช. ทำหน้าที่ประธานการประชุมนั้น วันนี้ (4 ธันวาคม)

เวลา 11.10 น. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เข้าชี้แจงต่อ กมธ. ตามคำเชิญที่ให้มาชี้แจงกรณีการขาดคุณสมบัติ ส.ส. และวุฒิการศึกษาปลอม โดยเรื่องนี้ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะกมธ. เป็นประธานอนุกมธ.ในการสอบข้อเท็จจริง

สำหรับปัยหาเรื่องวุฒิการศึกษาเกิดขึ้นจาก เมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2562 เฟซบุ๊กเพจ “CSI LA” ได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับวุฒิการศึกษาของธรรมนัส ซึ่งระบุในเว็บไซต์สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรว่า สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย แต่เมื่อค้นหลักฐานแล้วพบว่า แท้จริงแล้วธรรมนัสสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนานาชาติคาลามัส (Calamus International University) ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ถูกขึ้นบัญชีดำ และไม่ได้รับการยอมรับวุฒิการศึกษาในหลายประเทศ

ด้านธรรมนัสได้นำหลักฐานมาแสดงเพื่อตอบโต้ ต่อมา สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ได้แปลข้อความบางส่วนในเอกสารดังกล่าว และโพสต์ลงเฟสบุ๊กส่วนตัวของตน โดยมีผู้แสดงความเห็นในเชิงกังขาว่าธรรมนัสสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย หรือมหาวิทยาลัยนานาชาติคาลามัส และสำเร็จการศึกษาจากประเทศสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร หรือวานูอาตูกันแน่

นอกจากนี้ยังมีข้อสังเกตว่าเว็บไซต์ที่เผยแพร่วิทยานิพนธ์ของธรรมนัสและคณะนั้น ถูกระบุว่าเป็นสำนักพิมพ์ที่เปิดเพื่อแสวงหาประโยชน์โดยการเก็บค่าตีพิมพ์จากผู้เขียน โดยไม่ได้ให้บริการในการแก้ไขและตีพิมพ์ตามหลักของวารสารวิชาการที่ถูกต้องทางกฎหมาย

บทความก่อนหน้านี้“สิระ-ปารีณา”โดดประชุมกมธ.ป.ป.ช. วีระ ยื่นหนังสือจี้สอบ”ทวี”รุกป่าอ.สวนผึ้ง2พันไร่
บทความถัดไป‘กกร.’​ ไม่เห็นสัญญาณ​ ศก.ไทยฟื้น คงจีดีพีปีนี้โตสุด 3.0%