ปชป.วอน ส.ส.โหวตสวนมติวิปรบ. งดออกเสียงลงคะแนนใหม่ ล้มญัตติม.44

ปชป.กำชับส.ส.เข้าประชุมสภาฯ หวั่นล่มซ้ำครั้งที่ 3 ด้าน “ชินวรณ์” วอน 5 ส.ส.โหวตสวนให้งดออกเสียงแทน

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่พรรคประชาธิปัตย์ มีการประชุมส.ส.ของพรรค โดยมีนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธานส.ส. เป็นประธานการประชุม

ทั้งนี้ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) แจ้งถึงมติวิปรัฐบาล ว่า ต้องการให้ส.ส.ของพรรคทุกคนเข้าร่วมประชุมสภาฯ เพื่อให้ครบองค์ประชุม และขอความร่วมมือ ส.ส.ของพรรค ทำตามมติของวิปรัฐบาล โดยขอให้คำนึงถึงความเป็นเอกภาพของฝ่ายรัฐบาล หรืออย่างน้อยที่สุดก็ขอให้ส.ส. 5 คนที่เคยโหวตสวนมติวิปรัฐบาลครั้งก่อนงดออกเสียงแทน ส่วนนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ในฐานะหนึ่งในเจ้าของญัตติ จะโหวตสนับสนุน ก็พอเข้าใจเหตุผลได้

ด้าน นายสาทิตย์ เปิดเผยหลังการประชุมยืนยันว่า ตนจะสนับสนุนให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ เช่นเดียวกับ เพื่อน ส.ส. บางส่วนที่ได้โหวตสนับสนุนญัตติของตน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมส.ส.ผู้ใหญ่ของพรรคกำชับให้ส.ส.ทุกคนเข้าร่วมประชุมสภาฯในวันที่ 4 ธ.ค.นี้อย่างพร้อมเพียง เนื่องจากไม่ต้องการให้องค์ประชุมสภาฯล่มเป็นครั้งที่ 3 ในญัตติตั้งคณะกรรมาธิวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช. ตามมาตรา 44 อย่างไรก็ตาม เป็นที่แน่นอนว่า 2 เสียงของพรรคที่จะขาด คือ นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ ติดภารกิจอยู่ต่างประเทศ และนายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่กำลังพักฟื้นจากการทำบายพาสหัวใจ

นอกจากนี้ ในที่ประชุมยังได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับการโหวตสวนมติของวิปรัฐบาลในญัตติดังกล่าวของส.ส.ทั้ง 6 คน โดยให้แต่ละคนลุกขึ้นอธิบายถึงเหตุผลในการโหวตซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยดี ผู้ใหญ่และเพื่อนสมาชิกรับฟังและยอมรับในเหตุผลของแต่ละคน โดยเฉพาะ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรค ก็เคารพการตัดสินใจของส.ส. รวมทั้งผู้ใหญ่ได้พูดในที่ประชุมด้วยว่า

ประเทศเราเป็นระบบรัฐสภาต้องเคารพมติของวิปรัฐบาลไม่ใช่ระบบประธานาธิบดี

บทความก่อนหน้านี้ชื่นมื่น ‘สนธิรัตน์’ เผย ต่อไปจัดทุกเดือน-เวียนทุกพรรค ครั้งหน้า ‘ปชป.’ เจ้าภาพ นัดส.ส.ยกเข่ง
บทความถัดไปจับตาสภาล่มรอบ3 รัฐบาลแอบเสียว มีส.ส.เกินองค์ประชุม ล้มญัตติม.44 แค่ 1 เสียง