เลขาฯ ป.ป.ช. ชง กก.ชุดใหญ่ ถกคดี ‘ปารีณา’ สัปดาห์หน้า

ถึงคิว ป.ป.ช.! เลขาฯ ป.ป.ช. ชง กก.ชุดใหญ่ ถกคดี “ปารีณา” สัปดาห์หน้า-สุวณา ยัน ป.ป.ช.ไม่กดดันทำคดี “ปารีณา”

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่สำนักงาน ป.ป.ช. ถนนพิษณุโลก นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ลงพื้นที่ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ตรวจสอบฟาร์มปศุสัตว์ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐว่า เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ได้รายงานผลการตรวจสอบเบื้องต้นด้วยวาจาให้ทราบเรียบร้อยแล้ว เรื่องการลงไปตรวจสอบฟาร์มไก่ ฟาร์มวัว และที่ดินภ.บ.ท.5ของ น.ส.ปารีณา พร้อมสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดูความมีอยู่จริงทรัพย์สินของ น.ส.ปารีณาตรงกับที่แจ้งต่อ ป.ป.ช.ไว้หรือไม่ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด และคงไม่จำเป็นต้องส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมอีก เพราะเจ้าหน้าที่รวบรวมหลักฐานครบถ้วนพอสมควรแล้ว ขณะนี้กำลังสรุปข้อเท็จจริงทั้งหมด เพื่อรายงานอย่างเป็นทางการต่อที่ประชุม ป.ป.ช.ในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะรวมถึงเรื่องกรณีการปกปิดและแจ้งบัญชีทรัพย์วินเท็จต่อ ป.ป.ช.ด้วย โดย ป.ป.ช.จะดำเนินการตรวจสอบให้เสร็จภายใน 180 วัน ขอชั่งน้ำหนักยื่นแก้บัญชีทรัพย์สิน

นายวรวิทย์กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ น.ส.ปารีณาจะขอแก้ไขรายการทรัพย์สินที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.ในส่วนที่ดิน ภ.บ.ท.5ที่มีการแจ้งจำนวนการครอบครองที่ดินเกินจริงไปนั้น ในหลักการแล้ว ผู้ยื่นสามารถยื่นขอแก้ไขได้ แต่ ป.ป.ช.จะต้องนำข้อมูลมาตรวจสอบว่า เป็นการคลาดเคลื่อนโดยจงใจ มีเจตนาปกปิด หรือไม่มีเจตนา

ผู้สื่อข่าวถามว่า น.ส.ปารีณาระบุในบัญชีทรัพย์สินว่ามีที่ดิน ภ.บ.ท.5 จำนวน 1,700 ไร่ แต่ตอนหลังระบุว่า มีที่ดิน ภ.บท.เพียง 600 ไร่ เพราะเข้าใจคลาดเคลื่อน ดูแล้วมีเจตนาอย่างไร นายวรวิทย์กล่าวว่า เป็นรายละเอียดในสำนวน ขอให้เจ้าหน้าที่พิจาณาตรวจสอบก่อน ส่วนการที่ น.ส.ปารีณาครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท.มาตั้งแต่ปี 2553 แต่เพิ่งมายื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.แจ้งการครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท.เมื่อปี 2562 จะเข้าข่ายยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จหรือไม่ นายวรวิทย์กล่าวว่า กำลังให้เจ้าหน้าที่สรุปข้อเท็จจริงอยู่ ยังตอบไม่ได้ อย่างไรก็ตามปกติแล้ว ที่ดินที่ต้องยื่นแสดงทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.ได้แก่ ที่ดินที่มีกรรมสิทธิ์ เช่น โฉนด น.ส.3 แต่กรณีภ.บ.ท.5 เป็นประเด็นข้อกฎหมาย เพราะอาจไปเชื่อมโยงเกี่ยวกับรายการทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นในอนาคต ดังนั้นป.ป.ช.จะต้องไปพิจารณาดูรายละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ในส่วน ส.ส.อื่นๆ อีก 10 คนที่ครอบครอง ภ.บ.ท.5 และส.ป.ก.นั้น ป.ป.ช.จะขยายผลไปตรวจสอบด้วยเช่นกัน โดย ป.ป.ช.อาจจะต้องประสานเรื่องข้อมูลกับกรมป่าไม้ในการตรวจสอบด้วย

ด้านนางสุวณา สุวรรณจูฑะ กรรมการ ป.ป.ช.กล่าวว่า ยืนยันว่า ป.ป.ช.ไม่มีความกดดันในการตรวจสอบคดีของ น.ส.ปารีณา เพราะทำงานตามข้อเท็จจริง และพยานหลักฐาน เรื่องใดทำให้เกิดความเสียหาย ป.ป.ช.ต้องเร่งรัดดำเนินการอยู่แล้ว

บทความก่อนหน้านี้คุยกับทูต ‘อันดรีย์ เบชตา’ ไข่มุกสีเขียวแห่งยูเครน
บทความถัดไป‘วีระ’ ขึ้นศาลเองขอรับหมายคดี ‘ปารีณา’ ฟ้องหมิ่น นัดแจ้งฟังคำสั่งพรุ่งนี้