มวลชนพม่าให้กำลังใจ “ซูจี” เตรียมขึ้นศาลไอซีซีคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา

วันที่ 3 ธันวาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ประชาชนชาวพม่าที่สนับสนุนนางอองซาน ซูจี มุขมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศพม่า ได้รวมตัวแสดงพลังเพื่อให้กำลังใจนางซูจี ขณะที่กำลังเตรียมเดินทางขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศหรือไอซีซี ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์เพื่อสู้คดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญา

โดยเมื่อวานนี้ มีชาวพม่าหลายร้อยคนรวมตัวกันย่านชานเมืองย่างกุ้งซึ่งเป็นการรวมตัวครั้งที่ 3 ที่จัดขึ้นโดยผู้สนับสนุนนางซูจี ซึ่งหลายคนโบกธงและส่งเสียงตะโกนให้กำลังใจ

นายออง ทู ผู้จัดการประท้วงกล่าวว่า เราต้องแสดงความเป็นหนึ่ง หากผู้นำประเทศพูดว่ามะนาวนั้นรสหวาน เราก็ต้องพูดว่าหวาน

ก่อนหน้านี้ ทำเนียบมุขมนตรีกล่าวว่า นางซูจีจะเดินทางไปยังกรุงเฮก ในการขึ้นให้การพิจารณาคดีครั้งแรกในวันที่ 10 ธันวาคม โดยระบุว่าเป็นการปกป้องผลประโยชน์ของประเทศพม่า

นอกจากการเคลื่อนไหวในระดับมวลชนจัดตั้งแล้ว บนโลกโซเชียลยังมีการรณรงค์ในชื่อ “ยืนหยัดรวมกับดอว์ อองซาน ซูจี” โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กในพม่าหลายคนเปลี่ยนรูปโปรไฟล์เป็นภาพของนางซูจี

ด้านนักวิเคราะห์การเมืองกล่าวว่า นางซูจีได้รับเสียงสนับสนุนด้วยการบทอันคุ้นเคยอย่าง ตัวร้ายรวมตัวกันทำร้ายวีรบุรุษผู้กล้าหาญ หรืออีกความเห็นมองว่านางซูจีล้มเหลวในการรักษาสัญญาที่จะหยุดต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยที่ต้องสิทธิในการปกครองตนเอง

ขณะที่ กลุ่มชาติพันธุ์ในพม่า 3 กลุ่มใหญ่สุดได้เผยแพร่แถลงการณ์สนับสนุนการสืบสวนของศาลไอซีซี อย่างไรก็ตาม ประธานกลุ่มสหภาพชาติกะเหรี่ยงกลับแสดงจุดยืนสนับสนุนรัฐบาล

สำหรับชื่อเสียงของนางซูจีในฐานะนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ก็ถดถอยลงมากต่อประเด็นการปฏิบัติต่อชาวโรฮิงญาในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ซึ่งสะท้อนถึงฐานะทางอำนาจของนางซูจี ทั้งไม่มีอำนาจจะระงับการปฏิบัติการทางทหารในการปราบกลุ่มติดอาวุธจนลุกลามกลายเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่ทำให้ชาวโรฮิงญากว่า 7 แสนคนต้องลี้ภัยไปบังคลาเทศ หรือความนิยมของชาวพม่าส่วนใหญ่ที่สนับสนุนนางซูจีซึ่งมีจำนวนมากที่มีอคติต่อชาวโรฮิงญา

ทั้งนี้ การดำเนินคดีพม่าในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เกิดขึ้นหลังจากตัวแทนอัยการชาวแกมเบียซึ่งได้รับการสนับสนุนจากชาติสมาชิกยูเอ็นกว่า 40 ประเทศ ยื่นฟ้องต่อศาลไอซีซีในการดำเนินคดีกับพม่า

บทความก่อนหน้านี้ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ตรวจเยี่ยมผู้ทุพพลภาพ ๒ ราย เนื่องจากประสบอุบัติเหตุจากตกน้ำตกได้รับบาดเจ็บที่กระดูกต้นคอและไขประสาท
บทความถัดไปซีไลฟ์ฯ ฉลองก้าวเข้าสู่ปีที่ 15 อย่างยิ่งใหญ่! มอบของขวัญคริสต์มาสส่งท้ายปี ลดราคาบัตรเข้าชม แถมฟรี! กิจกรรมนั่งเรือท้องกระจก