วิษณุ ไม่ตอบ มติกลับลำยืดแบนสารเคมี ยกเคสมติประกาศในราชกิจจาฯ ยังเปลี่ยนแปลงได้

วิษณุ ไม่ตอบคกก.วัตถุอันตรายกลับลำมติยืดแบนสารเคมี แนะ เอาความจริงมาชี้แจง ยกเคสมติประกาศในราชกิจจาฯ ยังเปลี่ยนแปลงได้

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายที่มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานการประชุมเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีมติยืดระยะเวลาเริ่มการยกเลิกการใช้สารเคมี 3 ชนิดในภาคการเกษตร ออกไปอีก 6 เดือน ว่า นายสุริยะไม่เคยมาปรึกษาตนในเรื่องดังกล่าว แต่ตนเห็นว่าเรื่องนี้ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แค่ไปทำความจริงให้ปรากฏแล้วมาชี้แจง อย่างไรก็ตาม ตนคงจะสอบถามนายสุริยะต่อไป

เมื่อถามถึงการที่กรรมการบางคนอ้างว่าที่ประชุมไม่มีการลงมติ และไม่มีนับคะแนนด้วย นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบรูปแบบและวิธีและการลงมติของคณะกรรมการชุดนี้ ขณะที่การประชุมครม.ก็ไม่มีการลงมติแบบที่ให้มีการออกเสียง มีเพียงแค่ประธานในที่ประชุมสอบถามว่าทุกฝ่ายเห็นด้วยหรือไม่ แล้วก็ออกเป็นมติ อย่างไรก็ตาม วิธีการควบคุมการประชุมมีหลายวิธีไม่ใช่ต้องให้มีการโหวตทุกครั้ง ทั้งนี้ ตนได้อ่านคำให้สัมภาษณ์ของนายภักดี โพธิศิริ หนึ่งในกรรมการดังกล่าว ที่ระบุว่าหลังการประชุมเสร็จสิ้นได้มีการยกร่างมติแล้วอ่านมตินั้นให้ที่ประชุมรับทราบทันที ซึ่งตนคิดว่าหากเป็นไปตามนั้น ก็ทำให้เห็นว่าเดินหน้าไปมากกว่าที่เรารู้ตาม ในเมื่อเรื่องจริงเป็นอย่างไร มันก็เป็นอย่างนั้น แต่ตนไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์การประชุม จึงไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากมติใดก็ตามที่ไม่ได้มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา สามารถเปลี่ยนแปลงได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แม้แต่มติที่ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ไม่มีปัญหาอะไร แต่อยู่ที่ว่าจะต้องทำหรือไม่ แต่ตนไม่ทราบว่าเขาลงมติอะไร ก็ไม่ควรจะพูดอะไรอีก ขอให้ไปสอบถามเจ้าของเรื่องดีกว่า เพราะการประชุมวันนั้นมีกรรมการ 20 กว่าคน คนเหล่านั้นต้องรู้แล้วว่าเกิดอะไรขึ้น ต่อข้อถามถึงเครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษอันตรายร้ายแรง 686 องค์กร และเครือข่ายผู้บริโภคจะยื่นฟ้องร้องนายสุริยะ ที่ศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบกลาง และศาลปกครอง นายวิษณุกล่าวว่า ก็แล้วแต่ จะกี่ศาลก็ช่าง

เมื่อถามว่าควรจะต้องให้คณะกรรมการฯ ตีความข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องอีกครั้งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สามารถนำเรื่องแบบนี้ไปหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา แต่ไม่จำเป็นต้องส่ง ไปสอบถามศาลรัฐธรรมนูญ

บทความก่อนหน้านี้สุริยะจ่อฟ้องกลับเครือข่ายต้านเลื่อนแบนสารเคมี ทำเสียหาย โต้ ‘ปริญญา’ ลงมติถูกต้อง
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” ยักคิ้วกั๊กท่าร่วมมิตติ้งพรรคร่วมรบ. โวโอทอปดีกว่าเมื่อก่อน รายได้พุ่งปีละ3แสนล้าน