วิปรัฐบาลวอนพรรคร่วมทำตามมติ อย่าโหวตสวน-รักษาองค์ประชุม ติง ‘ปชป.’ เข้าใจดี เคยเป็นแกนนำรัฐบาล

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยถึงการแก้เกมการประชุมสภาผู้แทนราษฏร ในสัปดาห์หน้า ภายหลังที่ผ่านมาเกิดเหตุสภาฯ ล่มถึง 2 ครั้ง ว่า เรื่องนี้อยู่ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เพราะไม่ได้ทำตามมติวิปรัฐบาล และยังมีส.ส.โหวตสวนมติพรรคและวิปรัฐบาล โดยที่ไม่สอบถามวิปว่าจะต้องเดินหน้าไปทางทิศทางไหน ขณะที่วันนี้ทางพรรคปชป.ก็ยืนยันว่าเป็นสิทธิของเขาที่กระทำได้ ดังนั้น เรื่องนี้ก็จะต้องแก้ในส่วนของที่ส.ส.ของพรรคปชป.โหวตสวนมติ ส่วนที่นายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีกำชับให้รัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาล รักษาองค์ประชุมให้ครบนั้น อันดับแรกตนก็อยากขอให้พรรคปชป.รักษาองค์ประชุมให้ครบ ไม่ใช่ไม่พอใจ แล้วไม่มาและโหวตสวน รวมถึงขอให้ทำตามมติวิปรัฐบาล

“พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค จะต้องปฏิบัติตามมติวิปรัฐบาล และเป็นองค์ประชุมให้กับฝ่ายรัฐบาล ส่วนนี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด มองว่าเรื่องนี้พรรคปชป.รู้ดี ว่าต้องทำมติวิปรัฐบาลเป็นสำคัญ เพราะพรรคปชป.ก็เคยเป็นผู้นำรัฐบาลมาก่อน เมื่อสั่งการไปแล้ว ทุกคนก็ต้องปฏิบัติตามกัน” นายวิรัชกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าก่อนหน้านี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ย้ำว่าญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) พิจารณาศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา 44 เป็นญัตติของสภาฯ ไม่ใช่รัฐบาล หากแพ้โหวตก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อรัฐบาล นายวิรัช กล่าว คำตอบนี้เป็นคำตอบที่นายจุรินทร์ จะต้องไปตอบผู้นำรัฐบาล เพราะทางวิปรัฐบาลเองไม่สามารถเข้าไปมีความเห็นข้ามพรรคการเมือง หรือให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับตัวบุคคลได้

เมื่อถามว่าถึงการนัดหมายมิตติ้งทานข้าวของนายกรัฐมนตรี เพื่อเคลียร์ใจพรรคร่วมรัฐบาลในวันที่ 3 ธันวาคมนี้ จะมีการนำปัญหาพรรคร่วมในสภาฯ ไปพูดคุยเคลียร์ใจกันด้วยหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับเชิญให้ไปร่วมการนัดหมายดังกล่าว แต่ก็พร้อมไปร่วมนัดหมายเพื่อพูดคุยเรื่องนี้ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล แต่ก็ไม่รู้ว่าเมื่อไปแล้วจะได้พูดคุยเรื่องนี้ได้หรือไม่

ทั้งนี้ แหล่งข่าวแจ้งว่า สำหรับการนัดหมายพูดคุยของแกนนำพรรครวมรัฐบาล ในวันที่ 3 ธันวาคมนี้ที่สโมสรราชพฤกษ์ วิภาวดี หลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นอกจากจะมีหัวหน้าและเลขาธิการพรรคร่วมแล้ว จะมีตัวแทนวิปรัฐบาล รวมถึงแกนนำส.ส.บางส่วน ไปร่วมพูดคุย ซึ่งขณะนี้นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพปชร. อยู่ระหว่างการประสานพรรคร่วม เพื่อทำความเข้าใจถึงการทำงานร่วมกันของฝ่ายบริหารงาน และงานในสภาฯที่ฝ่ายรัฐบาลต้องพูดคุยเพื่อหาแนวทางที่ตรงกันโดยเฉพาะการควบคุมจำนวนสมาชิกเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุสภาฯล่ม เพราะปัญหาองค์ประชุมขึ้นอีก

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป๊อก’ เชื่อ กมธ.จัดงบฯ ‘มหาดไทย’ เหมาะสม ไม่ขอพูดปม ‘ชัชชาติ’ เปิดตัวชิงผู้ว่าฯ กทม.
บทความถัดไป‘ปารีณา’ ส่งทนายแจ้งความ ‘วีระ-อัจฉริยะ’ วันนี้ ฐานแจ้งความเท็จเพื่อแกล้งให้ได้รับโทษ และหมิ่นประมาทปมรุกที่ป่า