“สกลธี” ยันไม่ลงชิงผู้ว่าฯกทม. แต่ร่วมงาน “พุทธิพงษ์-ทยา” เฟ้นหาผู้สมัคร

“สกลธี” ยันไม่ลงผู้ว่าฯกทม. แต่ทำหน้าที่เฟ้นตัวผู้สมัครพปชร.ร่วม “พุทธิพงษ์-ทยา” เน้นคนรุ่นใหม่ แต่ยังไม่ถึงเวลาเปิดตัว มั่นใจสู้ “ชัชชาติ” ได้ ซัดแค่ภาพลักษณ์ดี

วันที่ 1 ธันวาคม 2562 นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) อดีตส.ส.กทม.และสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) รองหัวหน้าพรรคพปชร. และในฐานะกรรมการบริหารพรรคพปชร.ดูแลกทม. ระบุถึงรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ในส่วนของพรรคพปชร. ซึ่งมีชื่อนายสกลธี เป็นหนึ่งใน 3 รายชื่อนั้น ว่า ในส่วนของรายชื่อทั้งหมดที่นายณัฏฐพล กล่าวถึงเป็นทีมงานในการช่วยคัดเลือกและสรรหาบุคคลที่จะลงสมัครผู้ว่าฯกทม. ไม่ใช่รายชื่อที่ทางพรรคพปชร.จะเสนอชิงตำแหน่ง แต่เราทั้งสามคนจะช่วยกันหาผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม เพราะทั้งสามต่างผ่านงานกทม.มาแล้วทั้งสิ้น ทั้งนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และนางทยา ทีปสุวรรณ ต่างเป็นอดีตรองผู้ว่าฯกทม.ทั้งคู่ จึงเข้าใจงานกทม.เป็นอย่างดี

“จึงยืนยันว่า 3 รายชื่อดังกล่าวไม่ใช่รายชื่อผู้จะลงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม.แน่นอน เพราะหากพูดกันตามตรง ขณะนี้เรากำลังหาบุคคลที่เหมาะสม และกำลังคุยกันอยู่ ยังไม่ได้เคาะชื่อใคร อีกทั้ง ยังมีเวลาในการสรรหาบุคคลพอสมควร เพราะตอนนี้ก็ยังไม่ได้มีการประกาศว่าจะเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ตอนไหน ก็มีการคาดการณ์กันว่าอาจจะเป็นช่วงกลางปีหรือปลายปี 2563” นายสกลธี กล่าว

“ตอนนี้ก็มีคนสนใจกันเยอะ ในส่วนของพรรคเอง ก็มีกรรมการบริหารหลายสายและเสนอชื่อกันเข้ามาหลายคน แต่ก็ยังไม่คุยกันจริงจังว่าจะเอาใคร แต่ทางทีมยุทธศาสตร์กทม. มองว่าจะต้องเป็นคนภายในพรรค และเป็นคนรุ่นใหม่ เพราะยุคนี้จะให้ส่งอายุ 70 ปีลงสมัครผู้ว่าฯกทม.คงไม่ไหว ต้องเป็นคนยุคใหม่ที่มองเห็นปัญหาปัจจุบัน และพัฒนากทม.ไปในทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะปัญหาของคนเมืองวันนี้ มีปัญหาหลักคือเรื่องการบริหารแบบระบบราชการที่จะต้องปรับให้มีการทำงานรวดเร็วขึ้น และความคิดสร้างสรรค์” นายสกลธี กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าทางทีมยุทธศาสตร์กทม.เองมีความกังวลหรือไม่ที่ล่าสุดนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ประกาศลงชิงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม.ในนามอิสระ นายสกลธี กล่าวว่า นายชัชชาติ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่ต้องดูว่ามีความสามารถจริงหรือไม่ รวมถึงผู้ที่เข้ามาร่วมทีมงานของนายชัชชาติ และองค์ประกอบหลายอย่าง ตอนนี้ก็ยังตัดสินอะไรไม่ได้ แต่ถามว่าน่าสนใจหรือไม่ ก็น่าสนใจ เพราะมีภาพลักษณ์ดี แต่กทม.มีอะไรไปมากกว่านั้น มีหลายปัจจัย ทั้งกระแสนิยม คะแนนนิยมของพรรค ไม่ใช่แค่ดูดี แล้วจะชนะเลือกตั้ง

“มั่นใจว่าหากทางพรรคพปชร.สู้ได้ หากประกาศผู้ชิงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. เพียงแต่ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนในหลายเรื่อง ก็มีเวลาอีกมาก และพรรคเองก็ไม่รู้ว่าจะต้องรีบเปิดตัวผู้สมัครทำไม เพราะเราไม่ได้อยากได้แบบวันแมนโชว์ เราเน้นการทำงานเป็นทีมมากกว่า ประกอบด้วยคนที่มีศักยภาพหลายคนมารวมกันเป็นทีม ซึ่งก็ยืนยันว่าจะต้องเป็นคนภายในพรรค เพราะหากเป็นคนนอกก็จะทำงานร่วมกันลำบาก เพราะเราก็ได้ส.ส.กทม.มาถึง 12 คน ฉะนั้น คนที่อยากลงสมัครในนามพรรคพปชร.ก็จะต้องมาสมัครเป็นสมาชิกพรรค ไม่ใช่จะลงในนามอิสระแล้วให้พรรคไปสนับสนุน” นายสกลธี กล่าว

บทความก่อนหน้านี้รายงานพิเศษ /สำรวจ รอยร้าว รัฐบาล ‘บิ๊กตู่’ แม้ 3 ป. แน่นปึ้ก กองทัพพร้อมรับศึก อภิปราย-ถล่มงบฯ ทหาร กับปฏิบัติการ ‘จม’ เรือดำน้ำ และแสนยานุภาพกองทัพ
บทความถัดไปแมลงวันในไร่ส้ม /MOU ปริศนา ‘ปารีณา’ ปิดไมค์หนี พิษที่ดินร้อน 1.7 พันไร่