“ธนาธร” ลาออกกมธ.งบฯ ประกาศตัดขาด สภาฯ ลุยงานพบมวลชนเต็มตัว ชูแขนยิ้มสู้พร้อมคัมแบ็ก

เมื่อเวลา 16.15 น.วันที่ 29 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา เกียกกาย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) แถลงว่า ในรอบเดือนที่ผ่านมา ตนได้รับการแต่งตั้งจากสภาผู้แทนราษฎร ให้เป็นที่ปรึกษาในคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 แต่เนื่องจากความผันผวนทางการเมืองในสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนจึงตัดสินใจลาออกจากการทำหน้าที่กมธ. นอกจากนี้ ตนยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอนุกมธ.พิจารณางบท้องถิ่น งบองค์การบริการส่วนจังหวัด ยกเว้น 5 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งตนก็ได้ลาออกจากการเป็นอนุกมธ.ชุดนี้ด้วย อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะคัดเลือกคนที่มีความรู้ ความสามารถ ด้านการพิจารณางบประมาณ จากพรรคอนาคตใหม่ ทั้งคนที่เป็นส.ส.และไม่ได้เป็นส.ส.เข้ามาทำหน้าที่แทน

“ถึงแม้ผมจะลาออกจากสภาไป แต่การทำงานของพรรคอนาคตใหม่ในสภาผู้แทนราษฎรก็ยังมีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคฯ เป็นผู้นำอยู่ ซึ่งเป็นคนที่มีความรู้ ความสามารถ และเป็นนักกฎหมายมหาชนที่หาตัวจับได้ยาก ซึ่งผลงานที่ผ่านมาก็เป็นเครื่องพิสูจน์ และพี่น้องประชาชนก็ตัดสินเองได้ ผมเชื่อว่านายปิยบุตร จะทำให้การทำงานในสภาผู้แทนราษฎรเป็นไปได้อย่างเต็มกำลัง สร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์ต่อประชาชน การลาออกจากกมธ.งบประมาณในครั้งนี้ เพื่อกลับไปอยู่กับประชาชน ในเมื่อพวกเขาไม่ต้องการเห็นผมในสภา ผมก็ไม่ขออยู่ในสภา ผมจึงขอกลับไปอยู่กับประชาชน ผมเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อพี่น้องประชาชนลุกขึ้นยืนตรง ไม่ยอมก้มหัวให้เผด็จการ ไม่ยอมทนกับระบอบที่กดหัวประชาชนไว้อีกต่อไป สิ่งที่อภิสิทธิ์ชนพยายามทำอยู่ในสังคมไทยทุกวันนี้ คือการรวบอำนาจเข้าสู่ตัวเอง และพวกพ้อง และใช้กลไกเครื่องมือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกองทัพ ส.ว. หรือคนร่างรัฐธรรมนูญที่เขาแต่งตั้งมาเอง นั่นคือการรวบอำนาจมาอยู่ที่กลุ่มอภิสิทธิ์ชน ซึ่งเป็นคนส่วนน้อยของประเทศ” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวอีกว่า สิ่งที่เราอยากจะทำคือการเปลี่ยนแปลงที่สร้างสรรค์ ที่จะทำให้อนาคตของประเทศไทยเป็นอนาคตที่ทุกคนเท่าเทียมกัน แต่พวกเขาไม่ต้องการสิ่งนี้จึงต้องการทำลายเรา ตนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประชาชนจะเห็นถึงความตั้งใจ และความพยายามของเรา ที่อยากจะนำความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นสู่สังคมไทย

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุผลที่ลาออกเพราะถูกกดดันด้านการทำงานในกมธ.ใช่หรือไม่ นายธนาธร กล่าวยืนยันว่า ไม่มีแรงกดดัน เพราะการทำงานร่วมกับกมธ.ท่านอื่นๆก็ไม่ได้มีปัญหา ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ส่วนสาเหตุที่ลาออกในวันนี้ก็ ไม่เกี่ยวกับการพิจารณางบในส่วนของกระทรวงกลาโหมที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่เป็นเรื่องของการพิจารณาว่า ในเมื่อเขาไม่ต้องการเห็นตนในสภา และตนก็ถูกตัดสิทธิ์จากการเป็นส.ส. ตนก็จะไม่ขออยู่ และจะขอเริ่มทำงานกับประชาชนตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (30 พฤศจิกายน)เป็นต้นไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า “เขา” ในที่นี้หมายถึงใคร นายธนาธร หัวเราะก่อนตอบว่า “ทุกคนก็น่าจะรู้”

เมื่อถามว่า หากมีการเสนอชื่อเข้าเป็นกมธ.วิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเข้าร่วมหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ต้องดูเป็นกรณีไป หากเป็นกรณีที่มีความสำคัญจริงๆ ก็จะเข้ามา ตนยืนยันว่า การเข้ามาทำงานการเมืองไม่ได้ต้องการยศฐาบรรดาศักดิ์ใดๆ ไม่ได้อยากเป็น ส.ส. หรือรัฐมนตรี ตนตั้งพรรคขึ้นมาเพื่อนำการเปลี่ยนแปลง และสิ่งที่ดีกว่าให้ประชาชน ดังนั้น การเป็นส.ส.หรือไม่เป็นก็ตาม จึงไม่สามารถหยุดยั้งตน และพรรคอนาคตใหม่ ไม่ให้ก้าวเดินไปข้างหน้าได้ แม้ได้เข้าสภาตนก็ยังทำประโยชน์ให้ประชาชนได้ ด้วยการออกไปพบปะประชาชน และนำปัญหาให้ส.ส.พรรคได้ช่วยแก้ไข

นายธนาธร กล่าวว่า ตนยังมีเวลารณรงค์ และทำความเข้าใจกับประชาชน เรื่องปัญหาทางโครงสร้างว่ารัฐธรรมนูญนี้เป็นเครื่องมือของอภิสิทธิ์ชนอย่างไร เป็นเครื่องมือกดขี่ประชาชนอย่างไร และจะเดินหน้ารณรงค์ร่างพ.ร.บ.ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ร่างพ.ร.บ.ปกป้องสิทธิแรงงาน และร่างพ.ร.บ.ยกเลิกคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตนเชื่อว่า ร่างพ.ร.บ.เหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน

เมื่อถามว่า การลาออกครั้งนี้เป็นการประกาศที่จะลงสู่ถนนอย่างเต็มตัวใช่หรือไม่ นายธนาธร หัวเราะและกล่าวว่า “อย่าเรียกอย่างนั้นดีกว่า”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร ได้ยื่นหนังสือลาออกต่อนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ในฐานะประธานกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ก่อนที่ลงมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม และภายหลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น ผู้สื่อข่าวได้ถามนายธนาธร ว่า ลาออกจากทุกตำแหน่งในสภาฯ แล้ว จะกลับเข้าสภาฯมาอีกครั้งด้วยตำแหน่งนายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ นายธนาธร ได้ยิ้ม และหันกลับมาทำท่าชูแขนสู้ๆ ก่อนกลับขึ้นไปยังห้องประชุมงบประมาณ เพื่ออำลาอย่างเป็นทางการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนังสือลาออกจากตำแหน่งกมธ.งบฯ ของนายธนาธร ได้ส่งถึงนายอุตตม เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน โดยระบุว่า “ข้าพเจ้าขอลาออกจากตำแหน่งกมธ และตำแหน่งอื่นในคณะกมธ ชุดนี้ ทุกตำแหน่ง ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นไป ข้าพเจ้าขอขอบคุณท่านประธานฯ และเพื่อนสมาชิก กมธ. ทุกท่าน ที่ให้การสนับสนุนการทำงานของข้าพเจ้าอย่างดี ในช่วงเวลาที่ได้ทำงานด้วยกัน ข้าพเจ้าได้เรียนรู้ และได้ประสบการณ์อย่างมากในการทำหน้าที่ในกมธ ชุดนี้ และจะนำความรู้ และประสบการณ์ที่ได้ไปรับใช้ประชาชนให้ดีที่สุดต่อไป ข้าพเจ้าหวังว่าความคิดเห็น และข้อเสนอแนะของข้าพเจ้าจะเป็นประโยชน์กับกมธ.บ้างไม่มากก็น้อย

อนึ่ง ข้าพเจ้าขอไม่รับผลตอบแทนใดๆ จากทำงานในฐานะกมธ. ที่ผ่าน มา เมื่อพวกเขาไม่ต้องการให้ข้าพเจ้าเข้าสภา ข้าพเจ้าขออยู่กับประชาชน

ทั้งนี้ นายธนาธร เข้าทำงานในกมธ.งบฯ ครั้งแรก เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม – 29 พฤศจิกายน 2562 รวมทั้งสิ้น 27 วัน

บทความก่อนหน้านี้อดีตปชป. จัดหนัก หลังเห็นภาพหัวหน้า-เลขาฯพรรค เดินขนาบหัวหน้า รปห. เห็นแล้วสิ้นหวัง
บทความถัดไป‘ชัยเกษม’ เย้ย บิ๊กตู่ เสียงปริ่มน้ำ โหวตกี่ทีก็เสี่ยงทุกที หมดยุคยกมือแบบสภาฝักถั่วแล้ว