ธรรมนัส ลั่นไม่ได้ช่วย ปารีณา ฮึ่มใครดื้อเจอแน่ ‘ม.44’ยังอยู่-ใช้ยึดคืนที่ดิน

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ที่โรงแรมรามาการ์เด้น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมเรื่องการตัดสินใจแบบมีส่วนร่วมเพื่อขับเคลื่อนและขยายผลการจัดการที่ดินอย่างยั่งยืน จัดโดยกรมพัฒนาที่ดินว่า

อยากเรียนพี่น้องเกษตรกรทั่วประเทศว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะจัดสรรที่ดินทำกินให้ และไม่ได้จัดสรรที่ดินอย่างเดียว ยังให้หน่วยงานในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เช่น กรมพัฒนาที่ดิน เข้าไปอำนวยความสะดวกให้จัดสรรที่ดินได้อย่างถูกต้อง และจัดการพัฒนาที่ดินให้เป็นดินที่มีคุณภาพเหมาะสำหรับทำการเกษตร

ส่วนที่ทางเจ้าหน้าที่ของสำนักงานปฎิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ร่วมกับกรมป่าไม้ลงตรวจพื้นที่ของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 28 พ.ย.นั้น ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงาน เพราะเมื่อวันที่ 28 พ.ย.ก็ประชุมสภาทั้งวันและสภาล่ม พอสภาล่มก็ต้องประชุมกันต่อว่าจะทำยังไง ยังรอให้ส.ป.ก.รายงานเข้ามา และกรณีที่มีนักการเมืองรายอื่นๆ ครอบครองที่ดิน แบบจ่ายภาษีบำรุงท้องที่ 5 (ภ.บ.ท.5) หลายรายนั้น ต้องใช้กฏหมายเดียวกันบังคับใช้ จะเลือกปฏิบัติไม่ได้ ถ้าเลือกปฏิบัติเราก็อยู่ไม่ได้

“คนมองว่าผมไปช่วยเอ๋ แต่ไม่ใช่ ผมยึดตามหลักกฏหมาย ในส่วนของส.ป.ก.เวลาไปฟ้องคดีอาญา กฏหมายอาญาระบุว่าอะไรที่ไม่เข้ากับเจตนาก็โดนยกฟ้องทุกครั้ง ทำให้ทุกคดีที่ส.ป.ก.ฟ้องอาญาแพ้หมดทุกคดี ไม่เคยมีคดีไหนชนะ ผมจึงไม่พยายามเอาคดีความไปรกศาล เพราะว่าหน้าที่ของส.ป.ก.คือ จัดสรรที่ดินให้กับเกษตรกร ฉะนั้นใครที่ครอบครองมาก่อนไม่ว่าถูกหรือไม่ถูกก็ตาม ต้องเอาที่ดินคืนมาก่อน เสร็จแล้วก็จัดสรรให้กับพี่น้องเกษตรกร เช่นเดียวกับที่ดินของน.ส.ปารีณาต้องเอาคืนมาทั้งหมด ไม่ว่ากี่ไร่ก็ตามที่พิสูจน์ออกมาแล้วเป็นที่ดินของ ส.ป.ก. ส่วนพื้นที่ป่าไม้ก็ให้กรมป่าไม้จัดการไป เราก็ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด”ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ยุคนี้ไม่ต้องการให้คดีรกศาล แต่จะเน้นวิธีการเอาที่ดินคืนมา แต่ถ้าใครดื้อก็มีมาตรา 44 ยังสามารถบังคับใช้เอาที่ดินคืนมาได้อยู่ บางคนบอกไม่มีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)แล้วทำไมยังใช้ได้อยู่ ขอย้ำว่ายังใช้ได้อยู่ รวมไปถึงที่ดินที่แม้จะจำนวนไม่มาก ถ้าได้มาโดยไม่ชอบต้องคืนหลวงอย่างเดียว ไม่มีข้อหลีกเลี่ยง

ส่วนที่ให้ส.ป.ก.ไปสแกนที่ดินทั่วประเทศอย่างละเอียดทาง ส.ป.ก.เริ่มรายงานเข้มาแล้ว ใครผิด ก็ต้องว่าตามผิด ที่น.ส.ปารีณา ขอให้วัดแนวเขตใหม่เราก็ทำ ถ้าไม่ทำเดี๋ยวเราจะโดนฟ้อง เราไม่ต้องการให้ไปสู่กระบวนการดำเนินคดี พอไปทำโดยละเอียดแล้วก็จะชัดเจน ส่วนการดำเนินคดีแพ่งไม่มีตามกฏหมาย ส.ป.ก.มีแต่การฟ้องขับไล่ เพื่อยึดที่คืน ไม่ได้ฟ้องแพ่ง

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าจะดำเนินการกับที่ส.ป.ก.ที่ยังไม่รังวัดและจัดสรรอีก 2 ล้านไร่อย่างไร ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ส่วนใหญ่เป็นที่ของนักการเมืองและผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่น ตนได้สั่งส.ป.ก.ไปแล้วภายใน 180 วันต้องนำจัดสรรให้ชาวบ้าน ไม่เช่นนั้นจะย้ายให้หมด ทำก็ต้องล้างบาง แต่คณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัด(คปจ.) มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานจะว่าเจ้าหน้าที่เราอย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะบางจังหวัดก็เฉื่อย อย่างจ.แม่ฮ่องสอน และจ.สระแก้ว ศาลากลางจังหวัดยังเป็นที่ป่าไม้อยู่เลย

บทความก่อนหน้านี้ศรีวราห์ มาแล้ว! ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบ ก่อนรายงานตัวตำแหน่งที่ปรึกษานายกฯ
บทความถัดไป“ธนาธร” ยื่นลาออก กมธ.งบ’63 ย้ำ “เมื่อพวกเขาไม่ต้องการให้เข้าสภา ก็จะขออยู่กับประชาชน”