“วิษณุ” ชี้ไม่แปลก! “ไพบูลย์” ใช้โควตา ครม. ย้ำที่นั่งปธ. ต้องให้ 49 กมธ.โหวตเอง

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อสังเกตว่าการที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่ส่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกและอดีตหัวหน้าพรรค มาร่วม คณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะทำให้โควตาตำแหน่ง ไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)หรือไม่ ว่า ไม่รู้ และยืนยันว่าขึ้นอยู่กับกรรมาธิการ 49 คนจะไปโหวต และที่มีการเสนอชื่อในสัดส่วนของรัฐบาล6คน ก็ไม่เคยพูดถึงตำแหน่งประธาน ซึ่งรายชื่อ43 คนที่เหลือก็ไม่รู้ว่ามีใครบ้างและในจำนวนนี้อาจจะมีคนที่มีความเหมาะสมเป็นที่ยอมรับทั้งในกรรมาธิการและประชาชนดีกว่าก็เป็นได้ซึ่งตนไม่รู้

นายวิษณุ กล่าวอีกว่าที่มีชื่อของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ มาอยู่ในสัดส่วนของครม.เนื่องจากจะไปใส่ในโควตาอื่นก็เต็ม เพราะสัดส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องแยกกันไปว่าแต่ละพรรคจะได้กี่คน เมื่อเต็มจึงเอามาใส่ในโควตาอื่นที่มีอยู่ ซึ่งรัฐบาลได้โควตา 12 คนโดยให้วิปรัฐบาลไปเลือก6 คน ส่วนครม.เลือกเอง6คน ดังนั้นชื่อของนายไพบูลย์ จะอยู่ในสัดส่วนครม.หรือของรัฐบาลก็ได้ไม่แปลก เพราะสุดท้ายต้องรวมได้12คน ถ้าพรรครัฐบาลมีที่ก็เอาชื่อนายไพบูลย์ ไปใส่ตรงนั้นก็ได้ แต่ถ้าเต็มก็มาอยู่ในโควตาของครม.ก็เอารายชื่อสำรองออก จะไปใส่ตรงไหนก็ได้ เพราะเวลาเสนอชื่อก็ไม่ได้บอกว่ามาจากสัดส่วนตรงไหน ส่วนขั้นตอนการตั้งประธาน เมื่อได้กมธ.แล้วต้องมีการประชุมโดยเลือกผู้อาวุโสที่สุดมาทำหน้าที่ประธาน จากนั้นจึงเลือกประธานตัวจริง

ผู้สื่อข่าวถามว่าตำแหน่งประธานกมธ.มีสำคัญมากน้อยแค่ไหน เพราะมีการถกเถียงตั้งแต่ยังไม่ตั้งกมธ.นายวิษณุ กล่าวว่า สื่อไปให้ความสำคัญเอง ตนไม่เห็นว่าประธานกมธ.จะมีอะไรมากโดยเฉพาะกับกมธ.วิสามัญ แต่การเป็นประธานกมธ.สามัญ อาจมีบทบาทต้องนั่งเป็นประธานไปตลอด และสมัยก่อนอาจแย่งกันหรือผลัดกันเป็นเพราะประธานกมธ.สามัญ จะได้เครื่องราชอิสริยาภรณ์ แต่ถ้าเป็นกมธ.วิสามัญ อาจมีอำนาจชี้ให้ไปพูด แต่ไม่มีสิทธิประโยชน์ได้เครื่องราชย์ฯ แต่ก็ว่าไม่ได้เพราะเห็นมีบางคนยกเก้าอี้ไปนั่งกับประธาน จึงไม่แน่ใจว่าประธานทำอะไรได้ จะบอกว่าประธานมีอำนาจ นัดประชุมได้ก็อาจจะจริง แต่กมธ.ไม่จำเป็นต้องรอประธานนัดถ้าเห็นสมควรจะประชุมวันไหนแล้วประธานไม่มาก็เลือกรองประธานมาทำหน้าที่ได้

บทความก่อนหน้านี้วงค์ ตาวัน | สู่การเมืองนอกสภา
บทความถัดไปนักวิชาการชี้ “คดีคนจน-ปารีณารุกป่า” ต่างลิบลับ ชาวบ้านถูกจับติดคุก ไม่มีโอกาสชี้แจง