กมธ.ปปช.ซีกรัฐยื่น”ชวน” สอบ”เสรีพิศุทธิ์” ทำผิดข้อบังคับสภาฯ บังคับคนมาแจง

กมธ.ปปช.ซีกรัฐยื่นหนังสือ”ชวน” สอบ”เสรีพิศุทธิ์” ส่อทำผิดข้อบังคับสภาฯบังคับคนมาแจง “สิระ”อัด ใช้เวลากมธ.ล้างแค้นเรื่องส่วนตัว แทนที่จะทำงานเพื่อประชาชน ย้ำเดินหน้าปลดออกจากประธานกมธ.ปปช.แน่นอน พร้อมฟ้องหมิ่นประมาทกล่าวหา “ส.ส.สวะ”

เมื่อวันที่ 15 พย. ที่รัฐสภา กรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ในซีกรัฐบาล นำโดยนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ นายภานุ ศรีบุษยกาญจน์ ส.ส.สุราษฏร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ นายอาสพลธ์ สรรณไตรภพ ส.ส. ศรีสะเกษ นายรังสิกร ทิมาตฤกะ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรโดยผ่านเจ้าหน้าที่สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ทบทวนมติของคณะกรรมาธิการฯปปช. ให้เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงอีกครั้ง ส่อขัดต่อข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่

นายสิระ กล่าวว่า ในฐานะกรรมาธิการฯได้ทำหนังสือยื่นถึงประธานสภาฯ เพื่อให้พิจารณาว่ามติในที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. มีมติที่ไม่ชอบหรือไม่ และขัดกับข้อบังคับ สภาผู้แทนราษฎร ข้อที่ 90 หรือไม่ เพราะตนมีความไม่สบายใจ ในการทำงานของปนะธานกรรมาธิการฯ แทนที่จะปราบปรามการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐที่โกงประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ แต่ผ่านมา 4 สัปดาห์แล้วที่ยังใช้เวลาอันมีค่าของประชาชน มาทำเรื่องส่วนตัวเป็นการชำระแค้นกันหรือไม่

“จึงอยากให้ประชาชนช่วยตัดสินใจว่าเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ ของนายกรัฐมนตรีได้มีการพิจารณาในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ในช่วงที่ผ่านมาผู้ที่ถูกเชิญมาชี้แจงได้ทำเอกสารและส่งตัวแทนมาชี้แจงหมดแล้วด้วย จึงเห็นว่าประธานกรรมาธิการปปช.ไม่เหมาะสมในการทำหน้าที่ เพราะแทนที่จะใช้เวลาไปทำเรื่องที่เป็นปัญหาการทุจริต ทำให้ประเทศชาติเสียเวลาและเสียโอกาส ขอย้ำว่าในสัปดาห์หน้ายังคงเดินหน้า เสนอให้เปลี่ยนตัวประธานคณะกรรมาธิการปปช. ยังมั่นใจว่ามีเสียงพอเพียงโดยดูได้จากวันนี้ที่มาร่วมแถลงข่าว ก็ไม่ได้มีเฉพาะกรรมาธิการจากพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น แต่มีพรรคร่วมรัฐบาลอื่นด้วย”นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวว่า ในวันอังคารที่19 พ.ย. จะไปฟ้องศาลอาญาดำเนินคดีอาญากับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวชฐาน ประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช.ฐานหมิ่นประมาทกล่าวหาว่าตนซื้อเสียง และเป็นส.ส.”เศษสวะ” ทั้งนี้ตนเป็นส.ส.ที่เป็นตัวแทนและได้รับการเลือกตั้งจากประชาชน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไม่ควรดูหมื่นคนอื่น และขอตั้งข้อสังเกตว่าพฤติกรรมที่ผ่านมาของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เช่น การชี้หน้าน.ส.ปารีณา ซึ่งเป็นสุภาพสตรีถือเป็นการหมิ่น อีกทั้งยังชอบพูดจาดูถูกคนนั่นว่าโง่คนนี้พูดไม่รู้เรื่อง ดังนั้นขอย้อนถามว่าเป็นผบตร. มากี่วันและช่วงนั้นได้ทำอะไรให้กับตำรวจบ้าง และที่บอกเกลียดเผด็จการ อยากถามว่าได้ตำแหน่งในช่วงที่มีเหตุการณ์ปฏิวัติรัฐประหารหรือไม่

บทความก่อนหน้านี้ปชป.ไม่ส่งผู้สมัครส.ส.ขอนแก่น เปิดทางพปชร.ลงชิงเก้าอี้
บทความถัดไป‘เทวัญ’ ยันสัมพันธ์พรรคร่วมยังไม่แตก ปัดข่าวเตรียมแจกกล้วย