ที่ปรึกษาศก.แย้ม “สหรัฐ-จีน” ใกล้บรรลุข้อตกลงการค้าแล้ว

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายแลร์รี่ คุชโลว์ ผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติสหรัฐฯและที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจของรัฐบาลสหรัฐฯเปิดเผยว่า สหรัฐกับจีนใกล้บรรลุข้อตกลงทางการค้า โดยนายคุชโลว์อ้างว่าเป็นการหารืออย่างสร้างสรรค์กับรัฐบาลจีนเกี่ยวกับการยุติสงครามทางการค้าที่ยืดเยื้อนาน 16 เดือน

นายคุชโลว์กล่าวขณะร่วมงานสัมมนากับสมาคมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศว่า เราใกล้บรรลุข้อตกลงแล้ว แม้ยังไม่จบการเจรจา แต่ถือว่่ามีความคืบหน้ามากและเป็นหารือที่สร้างสรรค์

ความเห็นของนายคุชโลว์อาจคลายความกังวลของตลาดที่กลับมาบานปลายอีกในสัปดาห์นี้ท่ามกลางรายงานว่า การเจรจาทางการค้ามีความกังวลว่าจะลดภาษีได้อย่างไรและเมื่อไหร่ และคาดการณ์ว่าจะสั่งซื้อสินค้าทางการเกษตรจากจีนในระดับใด

ทั้งนี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯหวังไว้ว่าจะมีการลงนามข้อตกลงขั้นแรกกับจีนในช่วงระหว่างการประชุมสุดยอดเอเปค แต่โอกาสต้องหลุดมือไปหลังชิลีประกาศถอนตัวในการเป็นเจ้าภาพการจัดประชุมจากสถานการณ์ประท้วงลุกลามจนเป็นวิกฤต ซึ่งนายคุชโลว์กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐหวังในการใช้วิธีดังกล่าว และนายทรัมป์ยังพูดติดตลกว่า สิ่งที่เขาชอบคือข้อตกลงที่จะลงนามในห้องทำงานของเขาที่ชั้นสองของทำเนียบขาว เพราะว่าเขาไม่ชอบเดินทาง

บทความก่อนหน้านี้“อดิศร เพียงเกษ”แบะท่าลงสมัครพท.ชิงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น มั่นใจยึดเก้าอี้
บทความถัดไปพณ.ชี้ผลสำรวจสภาธุรกิจโลกต่อความเสี่ยงทำธุรกิจในไทยเพื่อเตือนล่วงหน้า มั่นใจมาตรการรัฐรับมือไหว