“อุตตม” เตรียมหามาตรการอุ้มโรงงาน หลังแห่ปิดกิจการหลายแห่ง

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กระทรวงอุตสาหกรรม สถาบันการเงินเฉพาะกิจ และธนาคาร ในเรื่องที่จะออกมาตรการมาดูแลผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจากขณะนี้โรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่างๆ ในภาวะที่เศรษฐกิจโลกชะลอตัว โดยเฉพาะเรื่องของการส่งออก เนื่องจากโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศไทยส่วนใหญ่พึ่งพาการส่งออกเป็นหลัก เมื่อการส่งออกหดตัว จึงทำให้โรงงานหลายแห่งได้รับผลกระทบจนกระทั่งปิดกิจการ

“กรณีที่มีโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งปิดกิจการลง เป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญ โดยขณะนี้เราอยู่ระหว่างหารือกับ กระทรวงอุตสาหกรรม สถาบันการเงินเฉพาะกิจ และธนาคาร ในเรื่องออกมาตรการมาดูแลผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรม ว่าจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง เพื่อบรรเทาผลกระทบของผู้ประกอบการในช่วงนี้ ส่วนรูปแบบจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ต้องรอติดตาม” นายอุตตมกล่าว

อย่างไรก็ดี กระทรวงอุตสาหกรรมก็มีแนวทางในการดูแลอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวอยู่ โดยกระทรวงการคลังเองก็ต้องเข้าไปช่วยกัน เพื่อดูแลเศรษฐกิจไทยให้ดีขึ้น ซึ่งจะต้องเข้าไปพิจารณาในรายละเอียดถึงสาเหตุการปิดกิจของการโรงงานอุตสาหกรรมด้วยว่าสาเหตุมาจากส่วนใดบ้าง จะได้ดูแลได้อย่างครอบคลุม ขณะเดียวกันโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศก็ไม่ได้รับผลกระทบทั้งหมด ยังมีการเปิดกิจการใหม่ของโรงงานอุตสาหกรรมอยู่ไม่น้อย จึงไม่อยากให้มองว่าโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศไทยได้รับผลกระทบทั้งหมด

ทั้งนี้ เชื่อว่าหากในอนาคตเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว จะไม่ส่งผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย เนื่องจากมาตรการที่กระทรวงการคลังออกมาดูแลในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัวนั้น ครอบคลุมตั้งแต่ระดับฐานรากจนถึงภาคธุรกิจอุตสาหกรรม จึงเชื่อว่าจะสามารถทำให้ประเทศไทยมีความพร้อมที่จะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ หากอนาคตเศรษฐกิจโลกดีขึ้น

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ” แจง “บิ๊กตู่” แค่ส่งหนังสือถาม “สปส.” กู้เงินกองทุนประกันสังคมเพื่อการลงทุน-กู้ยืมเพื่อรายจ่าย
บทความถัดไป‘เพื่อไทย’ นัด 18 พ.ย. ถกกก.สรรหาส.ส. ลงเลือกตั้งซ่อมขอนแก่น