กัมพูชายุติการสอบสวนคดี “กึม สุขา” ข้อหากบฎแล้ว ท่ามกลางแรงกดดันปมละเมิดสิทธิฯ

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ผู้พิพากษาศาลกัมพูชาได้ประกาศยุติการสอบสวนคดีของนายกึม สุข หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชาหรือซีเอ็นอาร์พี ที่ถูกรัฐบาลสมเด็จฯฮุน เซน ยื่นเอาผิดในข้อหากบฎ ทำให้นายกึม ถูกจับเข้าเรือนจำระหว่างพิจารณาคดีซึ่งเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชาเมื่อปีที่แล้ว จนรัฐบาลกัมพูชาถูกวิจารณ์ว่าใช้อำนาจในการกำจัดคู่แข่งทางการเมืองเพื่อรับประกันการอยู่ในอำนาจต่ออีกสมัย ก่อนที่นายกึม ถูกปล่อยตัวและถูกกักบริเวณอยู่แต่ในบ้านจนล่าสุดทางการกัมพูชายุติการกักบริเวณนายกึม นำไปสู่การเยี่ยมเยือนนายกึมของทูตจากหลายชาติ

โดยทนายความของนายกึม ได้รับหนังสือจาก กี ริที ผู้พิพากษาสืบสวน ที่ระบุว่า เราตัดสินใจปิดการสืบสวน(คดีนายกึม สุขา) นับตั้งแต่เวลานี้เป็นต้นไป

ด้านน.ส.กึม มโนวิทยา บุตรสาวของนายกึม สุขา ได้ทวิตข้อความระบุว่า ก้าวต่อไปจากนี้คือ อัยการจะถอนข้อหา หรือ นำคดีนี้ไปสู่การพิจารณา แต่เราต้องการให้ถอนทุกข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ นายกึม ถูกทางการกัมพูชาจับตัวในปี 2017 ในข้อหาสมคบต่างชาติเตรียมก่อการกบฎโค่นล้มรัฐบาล และพรรคซีเอ็นอาร์พี ถูกศาลสั่งยุบพรรคก่อนการเลือกตั้งทั่วไป ซึ่งเป็นผลจากการใช้อำนาจกวาดล้างฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองเพื่อปูทางให้พรรคประชาชนกัมพูชาหรือซีพีพีของสมเด็จฯฮุน เซน ชนะเลือกตั้งแบบไร้คู่แข่งที่ทัดเทียมและอยู่ในอำนาจได้อีกสมัย ถือเป็นการต่ออายุอำนาจของฮุน เซน นับตั้งแต่เข้ากุมบริหารประเทศหลังสงครามกลางเมืองเมื่อกว่า 30 ปีก่อน แต่ก็กลายเป็นที่ครหาจากชาติตะวันตกที่มองว่ากัมพูชาไม่มีความเป็นประชาธิปไตยอีกแล้ว

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สหภาพยุโรปให้เวลารัฐบาลกัมพูชา 1 เดือนเพื่อตอบสนองต่อรายงานเบื้องต้นเพื่อระงับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีหรือจีเอสพีกับกัมพูชา ต่อกรณีการใช้อำนาจปราบปรามฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

อีกทั้ง กัมพูชารวมถึงชาติสมาชิกอาเซียนบางส่วน ถูกองค์กรสิทธิมนุษยชนประณามการกระทำอันเป็นการขัดขวางไม่ให้นายสม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคซีเอ็นอาร์พี และแกนนำพรรคที่ลี้ภัยอยู่ต่างประเทศเดินทางกลับกัมพูชา ไม่ว่ากรณีทางการไทยขวางไม่ให้นายสม รังสี เดินทางเข้าไทยเพื่อเดินทางต่อไปยังกัมพูชา หรือกรณีมาเลเซียที่คุมตัวนางมู ซกฮัว รองหัวหน้าพรรคไม่ให้ขึ้นเครื่องบินจากกัวลาลัมเปอร์ไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งสืบเนื่องจากนายสม รังสี ประกาศแผนเตรียมเดินทางการกลับกัมพูชา เพื่อนำการเคลื่อนไหวกับประชาชนในการโค่นล้มรัฐบาลสมเด็จฯฮุน เซน

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ | วิวาทะ #อยู่ไม่เป็น กระหึ่มโซเชียล ฝ่ายตรงข้าม ดาหน้าสวด โยงปูทางชวนคนลงถนน
บทความถัดไป“เพื่อไทย” ชี้ “ประยุทธ์” ขืนอยู่นาน ประชาชนลำบากหนัก เชื่อปี 63 ตกงานเกินล้าน