“สนธิรัตน์”เตรียมเสนอมาตรการของขวัญปีใหม่ธ.ค.นี้

“สนธิรัตน์”เตรียมเสนอ”กพช.”ธ.ค.นี้เคาะหลักเกณฑ์โรงไฟฟ้าชุมชน แผนดันไทยฮับแอลเอ็นจี พร้อมเร่งศึกษามาตรการของขวัญปีใหม่คนไทย

นายสนธิรัตน์  สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.)ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานกลางเดือนธันวาคมนี้กระทรวงฯจะเสนอนโยบายหลักๆที่จะดำเนินการในระยะ 3 เดือนข้างหน้า เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากที่สำคัญได้แก่ โรงไฟฟ้าชุมชน การสนับสนุนให้ไทยเป็นศูนย์กลางซื้อขายก๊าซธรรมชาติเหลวในภูมิภาค(ฮับ แอลเอ็นจี) รวมถึงการรายงานความคืบหน้ามาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน(พีเอ็ม2.5) ซึ่งทั้งหมดจะนำมาหารือในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.)วันที่ 4 ธันวาคมนี้ พร้อมกันนี้ยังได้มอบหมายให้นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงานไปศึกษาหามาตรการที่จะมอบของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทยในการลดค่าครองชีพที่คาดว่าจะประกาศในเดือนธันวาคมนี้เช่นกัน

“แนวทางดำเนินงานโดยเฉพาะรูปแบบของโรงไฟฟ้าชุมชน และแนวทางการทำให้ไทยเป็นฮับแอลเอ็นจีที่ยอมรับว่าไม่ง่ายซึ่งจะต้องมีการมาดูทั้งโครงสร้างพื้นฐานรองรับ มีการปลดล็อคหรือแก้ระเบียบเพื่อให้ไทยเป็นฐานการจำหน่ายแอลเอ็นจีเนื่องจากไทยมีความพร้อมทั้งด้านภูมิศาสตร์ที่เป็นศูนย์กลางของภูมิภาคและสถานีรับแอลเอ็นจีของบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ที่พร้อมรับและส่งออกโดยจะผลักดันให้เห็นเป็นรูปธรรมในไตรมาสแรกปี 2563  “นายสนธิรัตน์กล่าว

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า จะเร่งมาตรการลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก โดยเฉพาะการเร่งกำหนดให้น้ำมันดีเซลบี 10 เป็นน้ำมันพื้นฐานที่จะเริ่ม 1 มกราคม 2563 และมีดีเซลบี 20 เป็นน้ำมันทางเลือก การผลักดันการส่งเสริมให้น้ำมันแก๊สโซฮอล์อี 20 เป็นน้ำมันพื้นฐานในต้นปี 2563 และจะประกาศมาตรการส่งเสริมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า(อีวี)ที่ดำเนินงานร่วมกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขฝุ่นละออง จะมีความชัดเจน อาทิ ปริมาณรถปัจจุบันตั้งเป้าหมายผลิต 1.2 ล้านคันในปี 2579 จัดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้าที่จะกำหนดโครงสร้างอัตราค่าไฟฟ้าขายปลีกจำหน่ายแก่อีวี คาดว่าจะประกาศแผนชัดเจนในต้นปี 2563

“สัปดาห์หน้าจะมีการหารือถึงแนวทางการปรับโครงสร้างราคาน้ำมัน โครงสร้างราคาก๊าซหุงต้มให้เหมาะสม ชัดเจน ชี้แจงภาคประชาชนได้ โดยจะมีภาคประชาชนเข้าร่วมด้วย”นายสนธิรัตน์กล่าว

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน และประธานคณะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(บอร์ดกฟผ.) กล่าวว่า การนำเข้าแอลเอ็นจีของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ขอยืนยันว่าเป็นไปตามกฏหมายทุกประการโดยการนำเข้าแบบตลาดจร(สปอต)จะเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางสนับสนุนฮับแอลเอ็นจี

 

บทความก่อนหน้านี้‘ธรรมนัส’ ชี้ ประเด็นเอื้อเอกสารสิทธิ์​ ส.ป.ก. 4-01 ให้อดีต ส.ส. ย้ำไม่เป็นความจริง!
บทความถัดไปความรัก ของ “พอร์ช ศรัณย์”