‘ธรรมนัส’ ชี้ ประเด็นเอื้อเอกสารสิทธิ์​ ส.ป.ก. 4-01 ให้อดีต ส.ส. ย้ำไม่เป็นความจริง!

‘ธรรมนัส’ ชี้ ประเด็นเอื้อเอกสารสิทธิ์​ ส.ป.ก. 4-01 ให้อดีต ส.ส. ย้ำไม่เป็นความจริง!

จากกระแสโซเซียลมีเดียแชร์ภาพและข้อความแสดงความยินดีผู้รับเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก. 4-01 ที่ จ.กระบี่ โดยมีนายสมัชชา เอ่งฉ้วน อดีตผู้สมัคร ส.ส.กระบี่ ได้รับสิทธิครองที่ดิน ส.ป.ก.เนื้อที่ 16 ไร่ 2 งาน 80 ตารางวา บนพื้นที่หมู่ 1 ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรหม​เผ่า​ รัฐมนตรี​ช่วยว่าการ​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์ ​และนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) พร้อมผู้บริหารหลายคนร่วมด้วย ขณะที่มีการวิพากษ์วิจารณ์​ว่าการมอบเอกสารสิทธิ์ดังกล่าวไม่ใช่ผู้ยากไร้จริง และไม่ได้ประกอบอาชีพเกษตรกรนั้น

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ร.อ.ธรรมนัสเปิดเผยว่า การมอบเอกสารสิทธิ์เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2562 เป็นเรื่องที่ทำต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลภายใต้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือในช่วงที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ เป็นรัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​เกษตรและสหกรณ์ และได้มีการส่งมอบในช่วงที่ตนมาเป็นรัฐมนตรี​ช่วยว่าการ​เกษตรฯ ที่กำกับดูแลสำนักงาน ส.ป.ก.พอดี ซึ่งเรื่องนี้ทางกรมป่าไม้ได้ส่งมอบมาให้ ส.ป.ก.เพื่อจัดสรรให้กับผู้ครอบครองเดิมที่ทำการเกษตร แต่ต้องไม่เกิน 50 ไร่

ร.อ.ธรร​มนัส​กล่าวต่อว่า ก็ต้องไปดูว่า กรณีของนายสมัชชา เอ่งฉ้วน ครอบครองมากี่ปี และทำการเกษตรหรือไม่ ถ้าทำการเกษตรและไม่เกิน 50 ไร่ ก็มีสิทธิ์ได้รับ ในหลักการของนโยบาย ส.ป.ก.ที่เกี่ยวเนื่องกับพื้นที่ของกรมป่าไม้ส่งมอบมาให้ ไม่ได้มีเงื่อนไขว่าต้องเป็นผู้ยากไร้ ขอให้เป็นผู้ครองครอบเดิม และใช้พื้นที่นั้นทำการเกษตรจริงๆ และต้องไม่เกิน 50 ไร่ ก็เข้าเงื่อนไขรับได้ ฉะนั้น ที่มีการกล่าวหาทางทางโซเซียลมีเดียจึงไม่เป็นความจริง และไม่อยากให้นำมาเป็นประเด็น

บทความก่อนหน้านี้‘วราวุธ’ ให้รอผลแปลภาพถ่ายทางอากาศ รู้ ภบท.5 ‘ปารีณา’ รุกป่าหรือไม่ เร่ง จนท.ดำเนินการเร็วที่สุด
บทความถัดไป“สนธิรัตน์”เตรียมเสนอมาตรการของขวัญปีใหม่ธ.ค.นี้