‘วราวุธ’ ให้รอผลแปลภาพถ่ายทางอากาศ รู้ ภบท.5 ‘ปารีณา’ รุกป่าหรือไม่ เร่ง จนท.ดำเนินการเร็วที่สุด

‘วราวุธ’ ให้รอผลแปลภาพถ่ายทางอากาศรู้ ภบท.5 ‘ปารีณา’ รุกป่าหรือไม่ เร่ง จนท.ดำเนินการเร็วที่สุด

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงการการตรวจสอบที่ดิน ภบท.5 จำนวน 1,706 ไร่ ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ว่าบุกรุกพื้นที่ป่าหรือไม่ว่า ขณะนี้กรมป่าไม้กำลังดำเนินการแปลภาพถ่ายทางอากาศพื้นที่ที่มีปัญหาทั้งหมดว่าอยู่ในเขต ส.ป.ก. หรือเขตป่าในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ และที่ดินดังกล่าวมีชื่อใครเป็นผู้ครอบครอง ซึ่งเบื้องต้นก็ได้ข้อมูลมาบางส่วนเป็นรายแปลงย่อยๆ มาแล้ว โดยเร่งรัดให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการให้เร็วที่สุด เพราะเป็นสิ่งที่สังคมต้องการให้มีการตรวจสอบความชัดเจน

เมื่อถามว่า ร.อ.ธรรมนัสระบุว่าพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้บุกรุกพื้นที่ ส.ป.ก. นายวราวุธกล่าวว่า ก็รับทราบ แต่เรื่องนี้แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ พื้นที่ในความรับผิดชอบของ ส.ป.ก. และในส่วนความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ ซึ่งต้องมีการแปลภาพถ่ายทางอากาศเพื่อให้ทราบรายละเอียดที่ชัดเจนต่อไป

ทั้งนี้ รายงานข่าวจากกรมป่าไม้ ระบุว่า กรณีดังกล่าวที่ ร.อ.ธรรมนัสระบุว่าพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้บุกรุกเขต ส.ป.ก. และอยู่มาตั้งแต่ปี 2489 นั้น ต้องมีการแปลภาพถ่ายทางอากาศว่ามีทำประโยชน์ในพื้นที่มาก่อน หรือมีเอกสารสิทธิ์อื่นๆ มาแสดงหรือไม่ ซึ่งจะต้องให้ น.ส.ปารีณานำเอกสารมาแสดงและนำชี้แนวเขตที่ดินต่อไป

บทความก่อนหน้านี้อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์ : การเมืองเรื่อง GSP
บทความถัดไป‘ธรรมนัส’ ชี้ ประเด็นเอื้อเอกสารสิทธิ์​ ส.ป.ก. 4-01 ให้อดีต ส.ส. ย้ำไม่เป็นความจริง!