‘อนามัยโลก’ เตรียมประกาศลดราคา “อินซูลิน” หลังแพงขึ้นเกินไป

เมื่อวานนี้ (14 พฤศจิกายน 2562)  บีบีซี รายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ของสหประชาชาติ ประกาศแผนลดราคาของ อินซูลิน ฮอร์โมนควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของมนุษย์ ที่มีราคาแพงเกินไป หลังจากราคาของอินซูลินในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นจากขวดละ 1 ดอลลาร์สหรัฐ (30 บาท) จนถึงตอนนี้ราว 300 ดอลลาร์สหรัฐ (9,000 บาท) นับตั้งแต่มีการค้นพบอินซูลินเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2466

WHO ประกาศแผนริเริ่มดังกล่าวเป็นเวลา 2 ปี ในการประชุมที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันพุธ ต้องการให้บรรดาบริษัทยาผลิต อินซูลินรุ่นสามัญ (Generic version) ซึ่งมีความคล้ายกันทางเคมีของอินซูลินที่วางจำหน่ายอยู่ เป็นของบริษัทยา 3 เจ้า ผู้ผลิตและควบคุมตลาดของอินซูลินทั่วโลกในปัจจุบัน

เมื่ออินซูลินรุ่นสามัญผ่านการทดสอบคุณภาพและความปลอดภัย ตามมาตรฐาน WHO Prequalification Program (WHO PQ) แล้ว จะนำเข้าสู่ตลาดโลกในราคาถูกกว่า หวังให้ราคาของอินซูลินลดลง

อีเมอร์ คุก ผู้อำนวยการ WHO กล่าวว่า ความจริงง่ายๆ คือว่า ความชุกของเบาหวานกำลังเพิ่มขึ้น จำนวนอินซูลินที่มีอยู่เพื่อรักษาเบาหวานต่ำมาก ราคาก็สูงมาก เราจึงต้องทำอะไรสักอย่างหนึ่ง

ข้อมูลของ WHO ระบุว่า ทั่วโลกราว 20 ล้านคน เป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ซึ่งต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ 54 ล้านคน เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งฉีดอินซูลินในเคสรุนแรงเท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้“โฆษก รบ.” เผย “นายก” แจงปมถวายสัตย์ฯ-พ.ร.บ.งบปี 63 ครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว
บทความถัดไป‘หม่อมเต่า’ ยันเลิกจ้างไม่น่าห่วง มั่นใจอีก 1-2 ปี เงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ 1.7เท่า