เมิน “เสรีพิศุทธ์” งัดพ.ร.บ.คำสั่งเรียก“บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม”ขู่ฟันอาญา ชี้ ทำไม่ได้

“ประสาน” เมิน “เสรีพิศุทธ์” งัดพ.ร.บ.คำสั่งเรียก “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ขู่ฟันอาญา ชี้ ทำไม่ได้

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร ไม่รับหนังสือของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) และพล.อ.ประวิตร เนื่องจากไม่ได้ลงนามกำกับในหนังสือมาด้วย ว่า ทั้งพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตร ลงนามไปแล้ว และได้ตอบครบไปแล้ว แต่ไม่เข้าใจในสิ่งที่ประธานกมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ พูดแบบนั้น เพราะตนทราบว่า กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ จะเชิญไปอีกครั้งในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งก็ถือว่าแล้วแต่ และเป็นอำนาจหน้าที่ของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ หากคิดว่ายังมีประเด็นที่เป็นข้อสงสัย ที่อยากจะให้มีการชี้แจงเพิ่มเติม แต่ก็ขอให้กำหนดเป็นประเด็นๆ มา เราจะได้ตอบไปเป็นข้อๆ เนื่องจากข้อบังคับการประชุมสภาฯ ระบุไว้ว่า การชี้แจงจะไปชี้แจงด้วยตนเอง มอบหมาย หรือชี้แจงเป็นรายลักษณ์อักษรก็ได้

เมื่อถามว่าการเชิญเป็นครั้งที่ 4 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยืนยันว่าจะให้นายกรัฐมนตรีและพล.อ.ประวิตร ไปชี้แจงด้วยตัวเอง นายประสาน กล่าวว่า ก็เป็นสิทธิของเขา ที่จริงแล้วการส่งหนังสือเชิญของกมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ ทั้ง 3 ครั้ง เป็นการเชิญตามข้อบังคับการประชุมของสภาฯ ไม่ได้เป็นการเชิญตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คำสั่งเรียก พ.ศ. 2554 ส่วนตนจะไปชี้แจงแทนพล.อ.ประวิตรหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถตอบได้ เพราะต้องแล้วแต่ว่าท่านจะมอบหมายหรือไม่

เมื่อถามย้ำว่ามีแนวโน้มที่พล.อ.ประวิตรจะเดินทางไปเองหรือไม่ นายประสาน กล่าวว่า ตอบไม่ได้ เพราะภารกิจของทั้ง 2 ท่านเยอะมาก ส่วนที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ระบุว่า หากทั้ง 2 คนไม่ไปอาจจะมีการแจ้งดำเนินคดีทางอาญานั้น นายประสาน กล่าวว่า ทำไม่ได้ เพราะมีกระบวนการอยู่ เมื่อคุณออกหนังสือเรียกตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ ต้องมีมติอีกครั้งหนึ่งว่า เป็นการเรียกตามพ.ร.บ.ตามคำสั่งเรียก พ.ศ.2554 ซึ่งจะเข้ากระบวนการนี้ แต่ต้องมาดูตามกฎหมายว่า เมื่อเข้าสู่กระบวนการตาม พ.ร.บ.ตามคำสั่งเรียก พ.ศ.2554 แล้ว อยู่ในกฎเกณฑ์อำนาจหน้าที่ของกมธ.ตามข้อบังคับการประชุมสภาฯหรือไม่

เมื่อถามอีกว่า สามารถดูข้อกฎหมายได้หรือไม่ ถ้าประธานกมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ เรียกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย นายประสาน กล่าวว่า ได้ ถ้าเรียกโดยที่ข้อที่เรียกไปชี้แจงไม่ชัดเจน หรือนอกเหนืออำนาจ ก็เป็นการใช้อำนาจที่นอกเหนือจากกฎหมายให้อำนาจไว้ ซึ่งทุกกมธ.ก็เป็นแบบนี้ไม่ใช่เฉพาะกมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ

บทความก่อนหน้านี้“ประยุทธ์” ไอเดียบรรเจิด (อีกแล้ว) สั่งหามาตรการ ดึง “เงินประกันสังคม” มาปล่อยกู้
บทความถัดไป‘ชวน’ โวย กมธ.ส.ส.กับส.ว.ได้งบไม่เท่ากัน ชี้ สภาเลือกตั้งได้น้อยกว่าไม่ได้